Vấn đề di dân có liên quan đến biến đổi khí hậu?

VOV.VN -Tổng thống Pháp cho rằng, có mối liên hệ giữa vấn đề biến đổi khí hậu mà cuộc khủng hoảng nhập cư mà châu Âu đang phải đối mặt hiện nay.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 11/9 kêu gọi các nước cần đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu tại Hội nghị về Khí hậu của Liên Hợp quốc (COP-21) tại Pháp vào tháng 12 tới.

Theo ông Hollande, có mối liên hệ giữa vấn đề biến đổi khí hậu mà cuộc khủng hoảng nhập cư mà châu Âu đang phải đối mặt hiện nay và rằng các quốc gia trên thế giới không nên để cuộc khủng hoảng nhập cư làm lu mờ vấn đề biến đổi khí hậu.

van de di dan co lien quan den bien doi khi hau hinh 1
Tổng thống Pháp cho rằng vấn đề di dân liên quan đến biến đổi khí hậu (Ảnh: Reuters)

Ông Hollande nói: “Chúng ta không nên để cuộc khủng hoảng nhập cư mà chúng ta đang cố gắng để giải quyết làm lu mờ các vấn đề cũng khẩn cấp khác. Có một sự liên quan giữa các vấn đề khẩn cấp với nhau. Khi có chiến tranh sẽ có sự di dân. Khi có khủng bố, sẽ có sự di tán. Số người di cư cao cũng xuất phát từ sự ấm nóng toàn cầu”.

Trước đó, một báo cáo có tựa đề “Biến đổi khí hậu, sự đánh giá rủi ro” được công bố mới đây cũng đã nhấn mạnh mối liên quan giữa vấn đề di dân và tình trạng ấm nóng toàn cầu hiện nay.

Theo báo cáo, sự ấm lên của Trái đất dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nước và lương thực có thể là nguyên nhân gây ra nạn di cư quy mô lớn, sự tranh giành các nguồn tài nguyên và sự sụp đổ của chính quyền tại nhiều nước, từ đó tạo ra khoảng trống quyền lực “màu mỡ” cho các cuộc xung đột và chủ nghĩa khủng bố./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600