Vệ tinh Mỹ chụp Nga xây thêm 2 căn cứ quân sự ở Syria

VOV.VN - Reuters đưa hình ảnh HIS Janes’s của Mỹ vừa công bố cho thấy Nga xây thêm 2 cơ sở quân sự gần thành phố Latakia, miền Tây Syria.

Chuyên gia Rob Munks, Tạp chí quốc phòng IHS Jane's nói rằng hoạt động này diễn ra bí mật tại một kho vũ khí và căn cứ quân sự ở phía Bắc Latakia. Điều này cho thấy Nga đang chuẩn bị triển khai binh sỹ tại cả 2 cơ sở trên.

ve tinh my chup nga xay them 2 can cu quan su o syria hinh 1
Ảnh vệ tinh chụp ngày 20/9 tại căn cứ không quân gần Latakia . (ảnh: Reuters)

Thời gian gần đây, giới chức Mỹ tỏ rõ sự lo ngại trước việc Nga gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự tại Syria. Mỹ cáo buộc Nga triển khai một căn cứ không quân phía nam Latakia, “thành trì” của tổng thống Bashar al-Assad. Nga cũng điều động máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng và xây các khu nhà ở tại đây.

Mỹ cảnh giác với sự hỗ trợ của Nga cho Tổng thống Assad, và nói rằng điều đó cản trở việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước, ngay cả khi Nga-Mỹ cùng chung mục đích chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước những lo ngại của Mỹ, Israel, chính phủ Nga ngày 21/9 tuyên bố, những động thái này không đặt ra bất kì mối đe dọa nào, chỉ nhằm hỗ trợ chống IS và thực hiện những hợp đồng hợp tác quốc phòng đã kí với chính phủ Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu tuyên bố, các hoạt động của Nga ở Syria mang tính phòng vệ và tôn trọng các cam kết đối với chính phủ Syria. Nga cũng khẳng định sẽ cùng với Mỹ thăm dò cách tiếp cận chung để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria và hợp tác chống IS, tạo tiền lệ cho sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Nga và Mỹ để thúc đẩy lợi ích chung ở Trung Đông.

Ngày 20/9 Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng trấn an nhà lãnh đạo Israel rằng, những động thái của Nga tại Syria không đặt ra mối đe dọa nào đối với Israel và bác bỏ nguy cơ gây hấn từ Syria hay Iran./.

Ngân Giang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x