Venezuela kêu gọi người dân tránh bị lôi kéo kích động

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án các hành động bạo lực do phe đối lập gây ra và kêu gọi người dân tránh để bị kích động.

Lời kêu gọi của ông Maduro trong bối cảnh Venezuela đứng trước nguy cơ một cuộc suy sụp toàn diện về mặt kinh tế và phe đối lập đang nỗ lực xúc tiến một cuộc trưng cầu ý dân nhằm hạ bệ Tổng thống.

venezuela keu goi nguoi dan tranh bi loi keo kich dong hinh 1
Người dân Venezuela biểu tình phản đối Chính phủ của ông Maduro. Ảnh AP

Phát biểu trong một buổi lễ, Tổng thống Maduro tố cáo phe đối lập đã cố tình và âm mưu gây bạo loạn tại thủ đô Caracas nhằm tạo cớ cho một cuộc tấn công quân sự của nước ngoài.

“Những vụ bạo loạn ở Venezuela đang được thiết lập nhằm mở đường cho một cuộc  xâm lược của nước ngoài. Có một trục ma quỷ đamg vận động hành lang, tài trợ tài chính cho âm mưu gây bạo loạn tại Venezuela”, ông Maduro nói.

Tuy nhiên, ông Maduro khẳng định,Venezuela vẫn sẽ đảm bảo an ninh và hòa bình, đồng thời nhấn mạnh sẽ bắt giam những kẻ cầm đầu kích động bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước.

Những  tuyên bố của ông Maduro đưa ra trong bối cảnh liên tiếp các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức nổ ra nhằm gây sức ép yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống.

Ông Julio Borges- một chính trị gia của phe đối lập nói: “Chúng tôi yêu cầu có một cuộc trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm ông Maduro. Việc trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm tổng thống được quy định trong điều 72 của Hiến pháp. Trưng cầu ý dẫn có nghĩa là hòa bình”.

Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela cũng tuyên bố Cơ quan bầu cử quốc gia (CNE) đã công nhận tính hợp lệ của 1,triệu chữ ký, trong bức thỉnh nguyện thư yêu cầu mở cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với Tổng thống Maduro.

Theo quy định, sau khi Cơ quan bầu cử quốc gia chấp nhận thỉnh nguyện thư đầu tiên, ít nhất 200.000 người ký tên sẽ phải trực tiếp xác nhận quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay.

Phe đối lập sau đó trong vòng 3 ngày phải thu thập được 4 triệu chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư thứ 2 mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân.

Dự kiến, Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ và Cơ quan bầu cử quốc gia sẽ có buổi họp về lộ trình chứng thực ít nhất 200.000 chữ ký đòi tổ chức trưng cầu ý dân.

Phe đối lập khẳng định cuộc trưng cầu ý dân bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro là phương thức duy nhất để giải quyết khủng hoảng chính trị ở nước này.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu trưng cầu ý dân được tiến hành trong năm 2016 khi ông Maduro chưa đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trong trường hợp trưng cầu ý dân tổ chức vào năm 2017 mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

Những bất ổn tại Venezuela cũng đang khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Maduro sụt giảm nghiêm trọng. Theo kết quả thăm dò dư luận cho thấy, có đến 70% người dân Venezuela muốn ông Maduro từ chức trong năm 2016.

Theo nhiều nhà phân tích nhận định, tình hình tại Venezuela sẽ có nhiều diễn biến khó lường trong thời gian nếu phe đối lập đủ điều kiện để yêu cầu tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x