Video chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Nhật tới Trân Châu Cảng

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương chức của Nhật Bản thăm Đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng.

Ngày 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến hạm USS Arizona bị hải quân Nhật đánh chìm trong trận Trân Châu Cảng tháng 12/1941.

Nguồn video: ABC News

Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương chức của Nhật Bản thăm Đài tưởng niệm USS Arizona. Đây cũng được coi là hành động hồi ứng việc ông Obama đã thăm và đặt vòng hoa tại Công viên Hòa bình Hiroshima hồi tháng 5 khi dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Ise-Shima, Nhật Bản.

Phát biểu tại Trân Châu Cảng, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành và sâu sắc” trước những đau thương trong quá khứ. Ông nhấn mạnh, “không bao giờ được phép lặp lại cảnh tượng kinh hoàng của chiến tranh", khẳng định chính sức mạnh hòa giải đã gắn kết các quốc gia, thông qua tinh thần cảm thông lẫn nhau.

Về phần mình, Tổng thống Barack Obama hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản với tinh thần hữu nghị.

Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ hy vọng, Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng nhau gửi đi thông điệp ủng hộ hòa bình và hàn gắn chiến tranh./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x