Việc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin với Nga “hoàn toàn phù hợp”

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia McMaster ngày 16/5 cho rằng các cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Trump và các quan chức Nga là “hoàn toàn phù hợp”.

Tuyên bố của ông McMaster được đưa ra sau khi có thông tin tổng thống Trump đã tiết lộ các tài liệu mật về mối đe dọa khủng bố của IS trong cuộc gặp với với ngoại trưởng Nga và đại sứ Nga tại Mỹ trong cuộc gặp tuần trước. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Cố vấn an ninh quốc gia McMaster cho biết: “Những gì Tổng thống Trump thảo luận với ngoại trưởng Nga là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh cuộc nói chuyện. Điều này phù hợp với việc chia sẻ thông tin thông thường giữa tổng thống với bất kỳ lãnh đạo nào mà ông tiếp xúc.”

viec tong thong trump chia se thong tin voi nga hoan toan phu hop hinh 1
Ông McMaster (trái) bắt tay Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty).

Ông McMaster cho biết Tổng thống Trump thậm chí không biết về nguồn thông tin mà ông chia sẻ với các quan chức Nga. Ông cũng công khai bác bỏ thông tin của tờ Bưu điện Washington và cho rằng thông tin này không chính xác.

Sáng ngày 16/5, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump tuyên bố ông có quyền chia sẻ với Nga thông tin liên quan tới khủng bố và an toàn hàng không. Ngoài ra, ông cũng muốn Nga đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và khủng bố. Đồng thời, ông cũng nhắc lại yêu cầu từ hồi đầu mới nhậm chức là phải tìm ra những kẻ tiết lộ thông tin trong các cơ quan tình báo. 

Việc ông Trump bất ngờ sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang James Comey và chia sẻ thông tin mật với quan chức Nga đã nhóm lại các tranh cãi về việc ông có mối quan hệ với Nga trong quá trình tranh cử cũng như lo ngại rằng các đối tác và đồng minh sẽ dừng việc cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ. 

Giám đốc Cục tình báo trung ương Mike Pompeo dự kiến sẽ có buổi báo cáo trước Ủy ban tình báo Hạ Viện trong ngày 16/5./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x