Viện trợ cho Ukraine, Mỹ phạm luật của chính mình

VOV.VN -Nga cho rằng, Mỹ nhận thức rõ điều này nhưng đang cố tình “làm ngơ”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/3 cho biết, quyết định của Washington hỗ trợ cho Chính phủ lâm thời ở Ukraine đã đi ngược lại những quy định của luật pháp Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Mỹ về những hậu quả của việc hậu thuẫn cho Chính phủ mới ở Kiev.

vien tro cho ukraine, my pham luat cua chinh minh hinh 1
Người dân Crimea ủng hộ Nga ở Sevastopol (Ảnh: AFP)

Đồng quan điểm với phía Nga, Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovich ngày 11/3 cũng cho rằng, kế hoạch cho chính quyền mới ở Kiev vay 1 tỷ USD của Mỹ là bất hợp pháp.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Đạo luật Hỗ trợ nước ngoài năm 1961 của Mỹ nghiêm cấm việc hỗ trợ tài chính cho chính phủ của bất kỳ nước nào có Tổng thống được bầu cử hợp pháp bị lật đổ do đảo chính quân sự hoặc do phán quyết trái pháp luật.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: "Tất cả các tiêu chí đều cho thấy việc cung cấp tiền cho chính quyền hiện nay ở Kiev bất hợp pháp vì Chính phủ lâm thời Ukraine được dựng lên thông qua con đường bạo lực. Điều này vượt ra khỏi những giới hạn của hệ thống pháp luật Mỹ".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra “sự thật đã rõ như ban ngày” này vì lập trường của Mỹ ngay từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, là dựng lên một Chính phủ thân phương Tây bằng mọi giá.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đang tăng cường hậu thuẫn cho các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan để gây sức ép lên những người nói tiếng Nga ở Ukraine, đe dọa Crimea hòng ngăn cản mong muốn chính đáng của nước Cộng hòa tự trị này là sáp nhập vào Nga.

Bên cạnh đó, Moscow còn cảnh báo Mỹ cần phải cân nhắc kỹ các quyết định và tính toán những hậu quả có thể xảy ra khi can thiệp vào tình hình Ukraine.

Cũng trong ngày 11/3, Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea, Ukraine đã phê chuẩn nghị quyết tuyên bố ly khai khỏi Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh: “Crimea sẽ độc lập nếu 2 triệu người dân Crimea bỏ phiếu ủng hộ Crimea sáp nhập Nga trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân diễn ra vào 16/3 tới”. 

Trước quyết định trên của quốc hội Crimea, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, đó là một hành động "hoàn toàn hợp pháp" và rằng Nga sẽ tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Trong khi đó, Chính phủ lâm thời Ukraine kêu gọi các công dân của Crimea không tham gia bỏ phiếu và cho rằng, việc sáp nhập vào Nga của nước Cộng hòa tự trị này là vi Hiến./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nga - Ai Cập: Mohamed Salah dọa nạt “Gấu Nga“
VOV.VN - Gần như chắc chắn, Mohamed Salah sẽ trở lại trong đội hình Ai Cập ở cuộc chạm trán với chủ nhà Nga.
VOV_AllPage