Virus cúm A/H1N1 không có khả năng biến thể

H1N1 cũng không kết hợp với một chủng virus cúm theo mùa khác để thành một loại virus nguy hiểm hơn.

>> Mỹ tiêm phòng cúm AH1N1 miễn phí cho tất cả trẻ em ở New York
Ngày 1/9, các nhà khoa học trường Đại học Maryland của Mỹ đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy virus cúm A/H1N1, thủ phạm gây ra đại dịch cúm lan rộng trên toàn cầu hiện nay, không biến thể và cũng không kết hợp với một chủng virus cúm theo mùa khác để thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Nghiên cứu này được công bố trong khi có một số nhà khoa học lo ngại rằng  virus cúm A/H1N1 có thể kết hợp với các loại  virus cúm theo mùa khác tạo thành một loại siêu virus nguy hiểm hơn trong mùa cúm dễ phát triển sắp tới ở Bắc bán cầu.

Các nhà khoa học đã cấy 3 loại  virus cúm khác nhau vào một số con chồn sương và quan sát thấy rằng  virus cúm A/H1N1 không kết hợp với hai loại  virus cúm theo mùa kia, mà ngược lại nó còn tách ra xa hai loại vi rút kia. Tuy nhiên, trong cơ thể động vật được cấy, virus cúm A/H1N1 phát triển nhanh gấp 2 lần so với hai  virus kia.

Theo các nhà nghiên cứu, một số con chồn sương được cấy  virus cúm A/H1N1 và 1 trong 2 loại  virus cúm theo mùa đã có những triệu chứng ở cơ quan hô hấp và tiêu hóa cho thấy bị nhiễm cúm. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định xem đồng thời bị nhiễm cả virus cúm A/H1N1 và virus cúm theo mùa có phải là nguyên nhân của một số ca tử vong được cho là do một loại  virus mới hay không.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện nghiên cứu về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), kết quả nghiên cứu này cho thấy virus cúm A/H1N1 lấn át hai loại  virus cúm theo mùa kia và cũng dễ lây nhiễm hơn. Theo ông, nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Maryland, dù chỉ là kết quả nghiên cứu ban đầu, nhưng cũng cho thấy sự cần thiết phải có một loại vaccine chống cúm theo mùa và cúm A/H1N1 trong mùa Thu và mùa Đông sắp tới./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage