Vợ và con trai ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù vì nhận hối lộ

VOV.VN - Một Tòa án Trung Quốc ngày 15/6 đã kết án tù vợ và con trai ông Chu Vĩnh Khang với cáo buộc nhận hối lộ.

Reuters dẫn thông tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tòa án thành phố Nghi Xương đã kết án 18 năm tù đối với Chu Bân- con trai ông Chu Vĩnh Khang vì nhận hối lộ số tiền lên đến 222 triệu NDT (tương đương 34 triệu USD) cũng như điều hành việc giao dịch hàng hóa bất hợp pháp.

vo va con trai ong chu vinh khang bi ket an tu vi nhan hoi lo hinh 1
Chu Bân xuất hiện tại tòa

Tòa án cũng quyết định tịch thu toàn bộ tài sản phi pháp mà Chu Bân có được và phạt Chu Bân số tiền tổng cộng là 350 triệu NDT (tương đương 53 triệu USD).

CCTV dẫn cáo trạng của Tòa nêu rõ, Chu Bân đã lợi dùng “quyền hạn và chức vụ” của cha mình để tư lợi thông qua các khoản hối lộ. Tuy vậy, Chu Bân đã được giảm án vì hắn “thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, đồng ý trả lại số tài sản phi pháp cũng như thể hiện sự ăn năn hối cải”.

Trước khi bị bắt, Chu Bân, 44 tuổi, cưới một người phụ nữ Mỹ gốc Trung Quốc và sinh sống tại Nam California. Chu Bân là cổ đông chính của một công ty ở Bắc Kinh chuyên bán các thiết bị phục vụ cho ngành dầu mỏ cho một tập đoàn dầu khí nhà nước từng do Chu Vĩnh Khang điều hành.

Trong khi đó, vợ Chu Vĩnh Khang, Giả Hiểu Diệp bị kết án 9 năm tù cũng với tội danh nhận hối lộ và phải nộp phạt số tiền 1 triệu NDT (tương đương 150.000 USD).

Giả Hiểu Diệp, 47 tuổi, từng là người dẫn chương trình tại CCTV. Giả Hiểu Diệp là vợ hai của Chu Vĩnh Khang. Vợ đầu của ông Chu Vĩnh Khang, Vương Thục Hoa đã qua đời sau một tai nạn giao thông.

Cả Chu Bân và Giả Hiểu Diệp đều tuyên bố trước tòa rằng họ sẽ không kháng án.

Trước đó, năm 2013, Chu Vĩnh Khang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc đã bị xét xử với cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền và cố ý để lộ bí mật quốc gia dù ông đã nghỉ hưu 1 năm trước đó.

Chu Vĩnh Khang là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đề xướng chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” với mục tiêu là đưa ra xét xử những quan chức nước này bị tình nghi tham nhũng./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan