Vòng đối thoại thứ 7 Nga - Gruzia kết thúc thất bại

Các bên đã thảo luận một cách căng thẳng trong suốt vòng đối thoại

Ngày 17/9, vòng đối thoại thứ 7 giữa Nga và Gruzia nhằm giải quyết các vấn đề an ninh và nhân đạo tồn tại giữa hai bên sau cuộc xung đột tháng 8/2008 đã kết thúc tại Geneve, Thuỵ Sỹ, mà không đạt được bất kỳ kết quả đáng kể nào. Đại diện đặc biệt của Liên minh châu Âu, đồng chủ tịch vòng đối thoại thứ 7 giữa Nga và Gruzia, ông Pie Moren cho biết, dù không đạt được thoả thuận, nhưng các bên đã thảo luận một cách căng thẳng trong suốt vòng đối thoại. Các bên nhất trí nối lại các cuộc thảo luận tiếp theo tại Geneve vào ngày 11/11 tới đây.

Còn theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc Johan Vebec, thoả thuận về không sử dụng vũ lực, một trong hai mục tiêu cơ bản của tiến trình đối thoại, là một vấn đề khó khăn và gây ra sự tranh cãi mạnh mẽ. Cả 3 nhà trung gian là Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, đều khẳng định: chưa có bất kỳ thời hạn chót nào được ấn định cho việc đạt tới thoả thuận không sử dụng vũ lực.

Tương tự như 6 vòng đối thoại trước, tại vòng đối thoại kéo dài 1 ngày hôm qua (17/9) do Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh - Hợp tác châu Âu bảo trợ, có sự tham gia của các quan chức Nga, Gruzia, Mỹ cùng 2 nước Cộng hoà tuyên bố tách khỏi Gruzia và đã được một số nước công nhận là Apkhazia và Nam Ossetia.

Đối thoại quốc tế Geneve giữa Nga và Gruzia bắt đầu tháng 10/2008, tức 2 tháng sau cuộc xung đột kéo dài 5 ngày giữa hai bên./.

Theo Tân Hoa xã
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage