Vòng hòa đàm thứ 7 về Syria sẽ có những bước tiến dù không đột phá

VOV.VN – Vòng hòa đàm khởi động ngày 10/7 tại Geneva trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại khu vực Tây Nam Syria do Nga chính thức có hiệu lực trước đó một ngày.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho rằng, vòng hòa đàm lần này dù khó có khả năng tạo được sự đột phá do các bên vẫn còn “khoảng cách lớn” trong một số vấn đề, nhưng có thể có những bước tiến nhất định.

vong hoa dam thu 7 ve syria se co nhung buoc tien du khong dot pha hinh 1
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura (giữa). Ảnh: Reuters.

Trong ngày 10/7, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Mistura đã có các cuộc gặp với đại diện lực lượng đối lập Syria và đại diện các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đặc phái viên Mistura cho biết, cuộc gặp với phái đoàn phe đối lập Syria diễn ra trong bữa ăn trưa nhằm thống nhất quan điểm chung của lực lượng này. Cùng ngày, ông cũng đã có cuộc gặp với phái đoàn chính phủ Syria.

Phát biểu họp báo sau các cuộc gặp, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Mistura thừa nhận các bên vẫn tồn tại khoảng cách trong những vấn đề lớn, và sự thúc ép về mặt thời gian đã cản trở tiến trình hòa bình. Do đó, việc tạo bước đột phá chỉ trong 5 ngày diễn ra hòa đàm là rất khó có thể xảy ra

“Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có bước đột phá trong vòng hòa đàm lần này, nhưng sẽ có những bước tiến nhất định như chúng ta đã thấy ở Astana”, ông Mistura nói. “Chúng tôi đã chuẩn bị từ trước cho những việc sẽ làm trong những ngày diễn ra hòa đàm này. Mọi thứ có thể sẽ diễn ra sớm hơn so với chúng ra nghĩ, nếu cac điều kiện về chính trị, bối cảnh khu vực và quốc tế cho phép.”

Vòng hòa đàm thứ 7 về Syria diễn ra chỉ một ngày sau khi lệnh ngừng bắn tại miền Tây Nam Syria do Mỹ, Nga và Jordan dàn xếp bắt đầu có hiệu lực kể từ trưa ngày 9/7. Thỏa thuận ngừng bắn này đánh dấu nỗ lực đạt hòa bình đầu tiên tại Syria dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây cũng là tín hiệu tích cực góp phần thúc đẩy tiến trình chính trị tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm tại quốc gia Bắc Phi này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc thiết lập khu vực giảm thiểu leo thang ở Syria. Theo ông, đây là một bước đi đáng kể nhằm hướng tới giảm bớt bạo lực và gia tăng sự tiếp cận nhân đạo trên toàn Syria, phù hợp với việc theo đuổi mục tiêu thiết lập một lệnh ngừng bắn toàn diện và trên toàn quốc, như đã được phê chuẩn trong vô số nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Mistura cũng đánh giá các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự sẽ dẫn tới một thời kỳ ổn định cho Syria. Tuy nhiên, những thỏa thuận như vậy chỉ là giải pháp tạm thời và cần phải tránh sự chia cắt đất nước này.

Iran ngày 10/7 cũng kêu gọi mở rộng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho rằng thỏa thuận ngừng bắn do  Mỹ và Nga dàn xếp tại khu vực Tây Nam Syria cần được mở rộng ra toàn lãnh thổ Syria.

Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn có thể mang lại kết quả nếu được mở rộng và bao trùm tất cả khu vực đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán tại Astana về giảm căng thẳng ở Syria. Ông cũng nhấn mạnh, một thỏa thuận ngừng bắn không thể bị giới hạn ở một địa điểm nhất định. Các thỏa thuận này cũng chỉ thành công nếu tính tới các yếu tố thực tế trên thực địa./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600