“Vụ thử bom H của Triều Tiên là bóng đen che mờ thế giới”

VOV.VN - “Sau hơn nửa thế kỷ có hòa bình, việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H trở thành bóng đen che mờ thế giới”.

Theo Sputnik News, tuyên bố trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình đưa ra trong cuộc họp với lãnh đạo các Nền Kinh tế Mới nổi (BRICS) ngày 3/9. Ông Tập Cận Bình thừa nhận, việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân đã khiến những kỳ vọng về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

vu thu bom h cua trieu tien la bong den che mo the gioi hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn bày tỏ tin tưởng rằng, đàm phán và đối thoại là cách duy nhất để dập tắt “ngọn lửa chiến tranh”: “Nhờ nỗ lực của mọi quốc gia trên thế giới, hòa bình đã được duy trì trong suốt nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, những cuộc xung đột nhỏ lẻ tại một số nơi trên thế giới và những vấn đề nóng hiện nay đang tạo ra những thách thức không hề nhỏ đối với hòa bình trên toàn cầu”.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã “phủ bóng đen lên khắp thế giới” và nhấn mạnh: “Người dân trên thế giới mong muốn hòa bình và hợp tác chứ không phải xung đột và đối đầu”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nhấn mạnh, Bắc Kinh “cực lực lên án” vụ thử bom H của Triều Tiên và cam kết “sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng chỉ trích vụ thử bom H của Triều Tiên và cho rằng, đây là “một lựa chọn sai lầm tiếp theo” của Bình Nhưỡng.

“Vụ thử bom H lần này sẽ khiến căng thẳng leo thang tên bán đảo Triều Tiên và dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát do các bên có thể có những tính toán sai lầm”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x