Xả súng, đốt nhà ở Nigeria: 69 người chết

VOV.VN - Cảnh sát trưởng Katsina cho biết, cuộc tấn công do những người chăn nuôi gia súc thuộc dân tộc thiểu số Fulani thực hiện.

Một nhà lập pháp địa phương ngày 13/3 cho phóng viên AFP biết, các tay súng đi xe máy đã giết chết ít nhất 69 người và đốt cháy nhiều ngôi nhà tại 4 ngôi làng thuộc bang Katsina, phía tây bắc Nigeria.

Cảnh sát trưởng bang Katsina, Hurdi Mohammed cho biết, cuộc tấn công do những người chăn nuôi gia súc thuộc dân tộc thiểu số Fulani thực hiện. 

xa sung, dot nha o nigeria: 69 nguoi chet hinh 1
Cảnh sát Nigeria đang kiểm tra những người đi xe máy (Ảnh: AFP)

Nhà lập pháp Abbas Abdullahi Michika nhấn mạnh rằng trong 69 thi thể được tìm thấy sau vụ tấn công thì có 47 người bị giết chết ở ngôi làng Mararrabar Maigora và 7 người ở làng Kura Mota and Unguwar Rimi.

Ông Michika cho biết: “Những nạn nhân của vụ xả súng này bao gồm cả phụ nữ, đàn ông và trẻ em. Đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm các thi thể khác trong bụi cây”.

Các nhà lãnh đạo dân tộc thiểu số Fulani từ lâu đã phàn nàn rằng ngày càng mất đi nhiều đất để chăn thả gia súc. Đối với họ, chăn thả gia súc chính là sinh kế của họ. Bởi vậy, tộc người chăn thả gia súc luôn có mâu thuẫn với tộc người chuyên dùng đất để trồng cây.  

Vụ tấn công ở bang Katsina là một hậu quả tất yếu do căng thẳng tăng lên giữa những người chăn nuôi gia súc tộc Fulani và những người nông dân tộc Hausna từ nhiều tháng trước. Người dân địa phương cũng kết tội tộc người Fulani về các cuộc cướp bóc kèm bạo lực ở đất nước Nigeria.

Cảnh sát trưởng Katsina cho biết thêm, cuộc tấn công không liên quan đến nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria.

Theo thông lệ, các cuộc tấn công trước đó của các tay súng tộc người Fulani thường kèm theo sự cướp bóc, nhưng vụ tấn công lần này lại không hề xảy ra tình trạng đó.

Nhà lập pháp Michika cho biết, các tay súng đã nổ súng giết chết nhiều người dân và đốt cháy ngôi nhà của họ mà không lấy đi thêm bất cứ thứ gì.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi với 170 triệu người và 250 nhóm các dân tộc thiểu số. Hiện Nigeria bị chia tách bởi những cuộc xung đột bè phái trong nhiều năm qua ở đất nước này./.

Phương Chi/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chết ở Bình Định
VOV.VN - Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách và xe rơ moóc trên đường tránh Quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Bình Định làm 5 người chết.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x