“Xác định danh tính Kim Jong-nam nhờ mẫu ADN của con trai”

VOV.VN - Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã lên tiếng xác nhận rằng, công dân Triều Tiên bị sát hại tại nước này chính là Kim Jong-nam.

AFP dẫn lời ông Ahmad Zahid Hamidi ngày 15/3 cho biết, ông có thể khẳng định như vậy sau khi các nhà điều tra Malaysia tiến hành so sánh mẫu ADN của con trai Kim Jong-nam với mẫu ADN của công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia hôm 13/2 vừa qua. Mẫu ADN này được cho là do phía Trung Quốc cung cấp.

xac dinh danh tinh kim jong nam nho mau adn cua con trai hinh 1
Kim jong-nam. Ảnh: Reuters

Ngày 14/3, ông Ahmad Zahid Hamidi cho biết, Malaysia sẽ ướp thi thể của Kim Jong-nam: “Nếu chỉ bảo quản trong nhà xác [bệnh viện Kuala Lumpur-ND], thi thể của Kim Jong-nam sẽ bị phân hủy. Chúng tôi buộc phải ướp xác của Kim Jong-nam để tránh điều này xảy ra”.

Tuyên bố trên của ông Ahmad Zahid Hamidi được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam ngày 13/3 cho biết, họ sẽ chờ khoảng 2-3 tuần để có thể bàn giao thi thể Kim Jong-nam cho người thân trước khi cân nhắc các biện pháp pháp lý khác.

Tuy nhiên, theo ông Ahmad Zahid Hamidi, Chính phủ Malaysia sẽ phải tham vấn Tổng Chưởng lý nước này về các quy định pháp lý trong trường hợp không có người thân nào đứng ra nhận thi thể của Kim Jong-nam.

Trước đó, ngày 10/3, giới chức Malaysia cũng đã lên tiếng xác nhận rằng, công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên là Kim Chol bị sát hại tại nước này chính là Kim Jong-nam. Tuy nhiên, họ từ chối tiết lộ việc làm thế nào họ có thể xác minh được việc này.

Tại thời điểm đó, Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar đã viện dẫn lý lo “đảm bảo an toàn cho các nhân chứng” để từ chối cung cấp thêm thông tin cho các phóng viên.

Vụ Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia đã khiến quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia trở nên hết sức căng thẳng nhất là trong bối cảnh Triều Tiên cáo buộc Malaysia “bắt tay” với Mỹ và Hàn Quốc thực hiện việc này để “bôi nhọ hình ảnh của Triều Tiên”.

Theo phía Triều Tiên, công dân mang hộ chiếu có tên là Kim Chol thiệt mạng do “đột quỵ” và phía Triều Tiên đòi Malaysia bàn giao thi thể cho Triều Tiên hoặc cho phép Triều Tiên tham gia vào quá trình khám nghiệm tử thi công dân Kim Chol nhưng bị Malaysia từ chối với lý do vụ việc này xảy ra trên đất Malaysia nên phải do phía Malaysia trực tiếp điều tra.

Căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang sau khi cả Malaysia và Triều Tiên tiến hành trục xuất Đại sứ của 2 bên và từ chối để công dân 2 nước hiện đang có mặt tại nước sở tại trở về quê hương./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh quân sự Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017 ám ảnh NATO
VOV.VN - Cuộc tập trận chung quy mô lớn Zapad 2017 của Nga và Belarus diễn ra ở ngay cửa ngõ châu Âu khiến khối quân sự NATO đứng ngồi không yên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x