Xung đột bùng phát ở miền Nam Sudan

Một phát ngôn viên quân đội Sudan ngày 21/9 cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột bùng phát cuối tuần qua tại bang Jonglei miền Nam nước này.

Theo Thiếu tướng Kuol Diem Kuol thuộc Quân đội giải phóng Nhân dân Sudan (SPLA), sáng 20/9 một số tay súng đã tấn công vào làng Duk Padiet, nơi sinh sống của bộ tộc Dinka Hol, khiến binh sĩ SPLA đóng trong làng phải rút lui.

Ông Kuol cho biết tổng cộng có 102 người thiệt mạng, trong đó có 51 dân thường, 23 kẻ tấn công, cùng 46 người khác bị thương, trước đó đã có 11 binh sĩ SPLA thiệt mạng trong vụ xung đột.

Thiếu tướng Kuol cho rằng vụ tấn công này liên quan đến nhóm nổi dậy thuộc bộ tộc Lou Nuer từng tiến hành vụ tấn công ở bang Jonglei hồi tháng 8 vừa qua làm 104 người chết và bị thương. Ông khẳng định: "Đây không phải là cuộc đột kích bắt trộm gia súc mà là cuộc tấn công của các tay súng nổi dậy nhằm vào lực lượng an ninh".

Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan – ông David Gressly nhận định hiện vẫn còn quá sớm để gọi đây là cuộc nội chiến, nhưng rõ ràng có vấn đề nghiêm trọng về hệ thống luật pháp và trật tự mà chính quyền ở miền Nam Sudan cần phải giải quyết.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 2.000 người đã thiệt mạng và 250.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa do xung đột sắc tộc ở miền Nam Sudan kể từ đầu năm đến nay. Các vụ tấn công gần đây gia tăng đáng báo động, số người thiệt mạng đã lên tới mức nghiêm trọng hơn khu vực Dafur bị chiến tranh tàn phá ở Tây Sudan. Trong khi đó, căng thẳng giữa miền Nam và miền Bắc Sudan vẫn đáng lo ngại.

Xung đột giữa người Thiên Chúa giáo chiếm số đông ở miền Nam với người Hồi giáo ở miền Bắc đã dẫn tới bùng phát cuộc nội chiến kéo dài 2 thập kỷ.

Cuộc nội chiến này đã kết thúc sau khi Hiệp định Hòa bình Toàn diện được ký kết năm 2005./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage