Yemen: Saudi Arabia cấm vận hàng không khiến 10.000 bệnh nhân bỏ mạng

VOV.VN - Lệnh cấm vận hàng không Saudi Arabia áp đặt với Yemen cản trở 300.000 người xuất cảnh, trong đó có nhiều bệnh nhân cần ra nước ngoài trị bệnh.

Bộ Y tế Yemen cho biết, lệnh cấm vận hàng không mà Saudi Arabia áp đặt kể từ năm 2015 đến nay đối với Yemen đã khiến hơn 10.000 bệnh nhân tại nước này chết vì không có cơ hội ra nước ngoài điều trị.

yemen noi saudi arabia cam van hang khong khien 10000 benh nhan bo mang hinh 1
Yemen cho rằng, việc Saudi Arabia cấm vận hàng không đã khiến 10.000 bệnh nhân bỏ mạng vì không thể ra nước ngoài chữa bệnh. (Ảnh: iraqinews)

Truyền thông Yemen dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Yemen Abdul-Hakim al-Kuhlani cho biết số ca tử vong kể trên chính là kết quả của việc "tiếp tục bao vây và gây trở ngại đối với sân bay quốc tế Sana'a".

Vị quan chức này ước tính khoảng 75.000 bệnh nhân cần được điều trị ở nước ngoài mỗi năm, đồng thời lên án Saudi Arabia và các đồng minh của nước này đã nhằm mục tiêu vào người dân thường Yemen, ngăn chặn những bệnh nhân cần ra nước ngoài điều trị.

Cũng theo giới chức y tế Yemen, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã ngăn cản việc nhập thuốc vào Yemen, quốc gia vốn đang bị dịch tả hoành hành, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Các biện pháp trừng phạt này cũng đã cản trở trung tâm phẫu thuật tim chuyên nghiệp tại Bệnh viện Cách mạng- cơ sở y tế lớn nhất của Sana'a, tiếp cận thuốc men và thiết bị y tế cần thiết.

Sân bay quốc tế ở thủ đô Sana’a cũng vừa thông báo, lệnh cấm vận của Saudi Arabia cũng khiến khoảng 100.000 người Yemen đang bị mắc kẹt ở nước ngoài, cản trở việc xuất cảnh của khoảng 300.000 người khác, trong đó bao gồm nhiều bệnh nhân cần ra nước ngoài trị bệnh./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm U22 Việt Nam 4-1 U22 Campuchia: Không ai hơn Công Phượng
VOV.VN - Dù bỏ lỡ nhiều cơ hội và có những pha xử lý tham lam, Công Phượng vẫn là người góp công lớn nhất giúp U22 Việt Nam thắng 4-1 trước U22 Campuchia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x