“ĐT Việt Nam chưa đạt điểm rơi phong độ“

VOV.VN - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ĐT Việt Nam đang ở trong giai đoạn “nén lò xo” để chuẩn bị bung sức tại AFF Cup 2016.

Tính đến hôm nay (16/11), đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập thứ 2 tại Myanmar trước khi bước vào trận đấu đầu tiên với đội chủ nhà (ngày 20/11), tại bảng B AFF Suzuki Cup 2016. Nhìn chung, toàn đội đều trong tình trạng thể lực tốt, tinh thần phấn khởi.

dt viet nam chua dat diem roi phong do hinh 1
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng ĐT Việt Nam đang trong giai đoạn "nén lò xo". 

PV: Thưa ông, HLV Hữu Thắng vừa qua đã loại 5 cầu thủ khỏi đội tuyển sang Myanmar, và tại đó, 2 cầu thủ nữa cũng sẽ bị loại trước khi đội tuyển chính thức bước vào giải. Một trong số những người bị loại có trường hợp của tiền vệ Huy Toàn, ông nghĩ sao về quyết định này?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nếu chúng ta nhìn vào đội hình Việt Nam mùa trước, khi còn được dẫn dắt bởi HLV Miura, Võ Huy Toàn đã chơi rất hay. Năng lực và phong độ của anh ở hành lang trái rất tốt, ghi được những bàn thắng đẹp và có uy tín trong đội tuyển. Nhưng ở lần tập trung lần này, anh ấy bị chấn thương rất nặng - lệch đĩa đệm, cho nên tôi nghĩ là anh ấy không theo được khối lượng vận động.

Chính vì vậy mà ở các trận đấu giao hữu của đội tuyển, chúng ta rất ít khi thấy Huy Toàn được ra sân. Đó là điều rất đáng tiếc đối với một cầu thủ trẻ, có uy tín và đang có đà tiến rất tốt. Đây là trường hợp xảy ra trong bóng đá và nói thật là không hiếm người gặp phải tình trạng như vậy,

PV: Nhưng trường hợp của Tuấn Anh cũng đang bị chấn thương, nhưng vẫn được HLV Hữu Thắng kiên trì chờ đợi, thể hiện ở việc anh vẫn có tên trong danh sách sang Myanmar?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tài năng của Tuấn Anh thế nào thì chúng ta đều biết. NHM rất yêu quý, bởi anh ấy đã thể hiện khả năng từ 2014. Tuấn Anh có thể được ví như Ozil của Arsenal, tất nhiên đó chỉ là cách ví von. Anh ấy là một nghệ sĩ chứ không phải cầu thủ đơn thuần. Một nghệ sĩ thì có sức sáng tạo nhưng cần phải có thể trạng tốt, đôi chân khỏe mạnh.

Nhưng anh ấy đang gặp chấn thương hiểm nghèo ở đầu gối, nhưng Hữu Thắng giữ lại có nghĩa đó là quân bài rất quan trọng. Bởi xem Tuấn Anh, Xuân Trường chơi bóng ở khu vực giữa sân làm tăng thêm chất lượng chơi bóng của đội tuyển VN. Các cầu thủ HA.GL làm nên sự gắn kết với các cầu thủ khác ở các đội bóng khác, nhờ lối chơi của họ. Tôi nghĩ vai trò của Tuấn Anh chính là Hữu Thắng cố gắng giữ lại để chờ bình phục chấn thương và ra sân trở lại với đồng đội.

PV: Trong thời gian trước thềm trận đấu, đội tuyển Việt Nam cần chú trọng rèn thêm những mảng miếng chiến thuật nào?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Thường thì quá trình chuẩn bị của một đội bóng bao giờ cũng gồm 3 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị tức là xây nền cho thể lực tốt, các vấn đề liên quan tới cơ thể cho tốt; giai đoạn thứ 2 là chuẩn bị về chuyên môn, nặng về rèn kỹ chiến thuật; giai đoạn thứ 3 là nén lò xo, HLV tạo nên một trạng thái cho các cầu thủ để làm sao khi bước vào trận đấu thì bung hết sức ra.

Đây chính là thời điểm HLV đang làm việc đó - giai đoạn cuối cùng. Tôi nghĩ là trong thời gian sang nước bạn, Hữu Thắng sẽ chú trọng vào các bài tập linh hoạt, khéo léo, tạo nên một trạng thái tâm lý cho các cầu thủ mà giới chuyên môn vẫn gọi là "đói bóng", để các cầu thủ có cảm giác là khi ra sân phải chơi hết mình.

Đây chính là thời điểm mà các HLV thường làm, để tạo nên cho các cầu thủ trạng thái sung sức thể thao, điểm rơi phong độ trước khi bước vào trận đấu đầu tiên ngày 20/11. Và các HLV phải hết sức chú ý tới điều đó. Một trong những điều cần lưu ý nữa là chăm sóc sức khỏe. Lúc này, HLV cần hạn chế những pha đối kháng quyết liệt để tạo nên sự hưng phấn hơn. Bây giờ mà cho chơi đối kháng quyết liệt thì rất dễ dẫn đến chấn thương. Cho nên, HLV cần phải chú ý, quan tâm nhất tới vấn đề sức khỏe của cầu thủ, vấn đề tâm lý để làm sao các cầu thủ vào sân với trạng thái thể thao hưng phấn nhất.

PV: Theo ông đến thời điểm này, đội bóng của HLV Hữu Thắng đã đạt được điểm rơi phong độ chưa?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi khẳng định là chưa, bởi vì trong quá trình thi đấu giao hữu, chuẩn bị cho giải đấu, HLV Hữu Thắng nhất định phải có kế hoạch. Và đây mới là thời điểm chuẩn bị để lên đến đỉnh cao, điểm rơi phong độ. Trong thời gian qua, anh ấy đã tạo nên sự thành công, phấn khởi của các cầu thủ. Tôi nghĩ là anh ấy đã tính toán được điểm rơi khi mà đối đầu với các đội bóng cùng bảng.

Trong những trận đấu tập thì luôn có điểm nhấn nhất định, nó tạo nên sự phấn khích cho các cầu thủ. Thành thử là chúng ta có cảm giác là các cầu thủ đang chơi với phong độ rất cao rồi, nhưng thực tế là phải từ ngày 20/11 trở đi thì các cầu thủ mới đạt trạng thái thể thao sung sức cao nhất. Tức là lúc bấy giờ, chúng ta mới đi vào điểm rơi. 

PV: Xin cảm ơn ông./. 

Thành Lương/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Cháy lớn tại quán karaoke Lake Side ở Linh Đàm
VOV.VN -Đám cháy bùng phát tại quán karaoke Lake Side ở khu vực hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600