Tập trung tuyển nữ VN: Khởi động giấc mơ World Cup

Còn hai tháng nữa là quá ít cho việc hiện thực hóa giấc mơ World Cup, khi các đối thủ đi được bước dài chuẩn bị thì ta "lọ mọ" dò đường.

Ngày mai (12/3), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2014 cũng là để hiện thực hóa giấc mơ World Cup 2015 (Canada) mà dư luận vẫn nói là cơ hội ngàn năm một thuở.

Xét tổng quan, đội tuyển nữ Việt Nam đang được hậu thuẫn từ nhiều phía, cả VFF lẫn người hâm mộ cũng như giới truyền thông. Song, nói thế không có nghĩa không lo cho giấc mơ có nguy cơ tan vỡ như bong bóng xà phòng bởi những lý do khác nhau, nhất là nhìn vào sự chuẩn bị của Thái Lan và Myanamr thì ta vẫn chậm hơn một bước.

Bóng đá nữ Việt Nam từng có lúc ngộ nhận về mình. Giống như ở SEA Games 27, nhiều người lầm tưởng đoạt HCV dễ như lấy đồ trong túi, nhưng thực chất bị người Thái phỗng tay trên trong trận chung kết dù dẫn trước nhưng bị thua ngược về sau. Không khó lý giải bởi sự chủ quan khi đánh giá thấp đối phương rồi trả giá. Còn Myanmar, dẫu ta thắng họ ở vòng bảng nhưng nên nhớ bàn thắng đó do Zin Mar Win đánh đầu phản lưới nhà chứ lối chơi đội tuyển nữ Việt Nam vẫn bế tắc.

tap trung tuyen nu vn: khoi dong giac mo world cup hinh 1

Lâu nay ta thường dựa vào vũ khí tinh thần cùng tố chất kỹ thuật khéo léo. Nhưng giờ đem so với Thái Lan và Myanamr chỉ còn hơn yếu tố tinh thần và phần nào là sân nhà cùng sự cổ vũ của khán giả. Các đối thủ sau nhiều lần thất bại ở các mặt trận về sau chịu khó đầu tư, đi tập huấn đá với những đối thủ có thực lực mạnh hơn ở Nhật Bản và bây giờ khác hẳn.

Gần nhất là tuyển nữ Thái Lan đã vào guồng theo kế hoạch được lên hết sức chi tiết nhằm lấy vé World Cup. Thậm chí phía nước bạn còn có cơ hội được thọ giáo với những CLB hàng đầu Thụy Điển đang tập huấn tại Thái Lan và sắp tới sẽ còn sang Nhật “ăn dầm nằm dề” tại đó. Ngược lại ta cứ quanh quẩn Tam Đảo, tiếp đó vòng vo Đà Lạt, ngược lên Hàm Rồng rồi đến Quảng Châu (TQ) và cuối cùng là sang Hàn Quốc.

Trong khi các quan chức VFF từng phát biểu sẽ cho sang Nhật tập huấn dài hạn nhưng kế hoạch bị bể nên quanh quẩn những mối quen trong quá khứ. Nó không giống Thái Lan và Myanamar vạch ra kế hoạch bài bản, còn ta đụng đâu chơi đó.

tap trung tuyen nu vn: khoi dong giac mo world cup hinh 2

Giấc mơ World Cup 2015 đang đến rất gần nhưng có thành sự thật hay không vẫn là chuyện còn dài… Ảnh: Dũng Phương

Đội tuyển nữ Việt Nam lâu nay chủ yếu dùng kỹ thuật bù thể lực và sức bền trong thi đấu. Thế nên mỗi lần gặp Thái Lan hay Myanmar ai cũng mong giải quyết dứt điểm trong 90 phút chứ không muốn  kéo dài vì càng chơi càng đuối. Nhìn thử đi, trận bán kết SEA Games 27 hai đội Thái Lan và Myanmar đá tới 120 phút mất rất nhiều sức nhưng vẫn đủ bản lĩnh để sút tới quả penalty thứ 10 mới phân định thắng thua và vô trận chung kết người Thái vẫn hạ được ta không khó.

Còn hai tháng nữa là quá ít cho việc hiện thực hóa giấc mơ World Cup, khi các đối thủ đã đi được bước dài chuẩn bị thì ta còn “lọ mọ” dò đường.

Ngay sau SEA Games 27, Myanmar có thời gian tập huấn liên tục tại Nhật Bản do HLV trưởng người Nhật là ông Yusada dẫn dắt để học hỏi từ nhà ĐKVĐ thế giới. Còn Thái Lan có “bầu” tỷ phú là Worawi Maduki - Chủ tịch LĐBĐ nước này sẵn sàng mở két cho các cô gái Thái lấy vé bằng bất cứ giá nào.

VCK Asian Cup 2014 cũng là nơi tranh suất đi World Cup, được tổ chức trên sân nhà trông tưởng dễ nhưng thật ra khó xơi nếu nhìn vào sự chuẩn bị của VN lúc này./.

Theo Đức Dũng/SGGP

Bài liên quan