Văn Vũ và niềm đam mê futsal: Em đây chọn lối này... thôi!

VOV.VN - 27 tuổi, 10 năm chơi futsal, giữ cương vị đội trưởng Thái Sơn Nam và ĐT futsal Việt Nam, Trần Văn Vũ đang bước vào độ chín đỉnh cao của sự nghiệp.

Người ta nói 27-28 tuổi mới là lúc đạt đến độ chín của sự nghiệp. Với Trần Văn Vũ, anh đã thực hiện được hầu như mọi mục tiêu, kể từ khi đến với futsal và futsal chuyên nghiệp. Văn Vũ đã có thể trở thành một nhân viên IT, một thợ sửa máy tính, một chuyên viên quản trị mạng, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng CNTT TPHCM, nếu không quyết định chơi futsal.

"Mình đến với futsal cũng tình cờ thôi, khi đó mình còn là sinh viên học CNTT. Được người quen giới thiệu và cảm thấy có tố chất, mình bắt đầu chơi futsal, ban đầu là cho CLB Tân Hiệp Hưng (của bầu Thắng), sau 1 năm thì được thầy Tú đánh giá là có thể phát triển và đưa về Thái Sơn Nam tập luyện và thi đấu vào năm 2010" - Văn Vũ chia sẻ.

tran van vu va niem dam me futsal hinh 1
Văn Vũ đến với futsal rất tình cờ (Ảnh: Hà Khánh).

Như người ta vẫn nói, để thành công trong công việc hay cuộc đời, một người cần có ước mơ, đam mê, nhẫn nại, tự tin và... có người dẫn dắt. Trần Văn Vũ đã và đang theo đúng những chỉ dấu đó. Nỗ lực học hỏi trên giảng đường và trong sân bóng, có tố chất kỹ thuật, đam mê... Văn Vũ không mất nhiều thời gian để hòa nhập vào "gia đình" Thái Sơn Nam.

Từ một tân binh, bằng tài năng và nghị lực của mình, chàng trai quê Bình Phước trở thành đội phó, rồi đội trưởng CLB Thái Sơn Nam và đội tuyển futsal quốc gia, khi người đàn anh Nguyễn Bảo Quân chuyển sang công tác huấn luyện.

HLV Nguyễn Bảo Quân nói: “Vũ hiện tại là cầu thủ tương đối toàn diện. Tôi nghĩ, tương lai thì Vũ sẽ là một thủ lĩnh có những tố chất tốt, thậm chí hơn cả tôi”.

Sau thành công bất ngờ của đội tuyển futsal Việt Nam tại World Cup ở Colombia, Văn Vũ và các đồng đội đang tích cực hướng đến mục tiêu chinh phục đấu trường... SEA Games, nơi đội tuyển futsal Thái Lan trước nay vẫn thống trị và vẫn là thách thức lớn đối với các cầu thủ futsal Việt Nam.

tran van vu va niem dam me futsal hinh 2
Văn Vũ là một cầu thủ tương đối toàn diện và có tố chất của một thủ lĩnh (Ảnh: Hà Khánh).

Văn Vũ chia sẻ: “Mục tiêu của em trong năm 2017 này trước tiên là vô địch giải VĐQG, sau đó là tại SEA Games ở Malaysia sẽ cố gắng vào tới trận chung kết”.

Năm 2013, tại giải LS, Văn Vũ bắt đầu khẳng định mình bằng danh hiệu Vua phá lưới và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất giải năm đó. Hai năm liên tiếp sau đó, anh tiếp tục giành danh hiệu này, cũng như hoàn thiện thêm các kỹ năng chơi bóng khác để trở thành thủ lĩnh kế tục vị trí của Nguyễn Bảo Quân.

Đánh giá về Văn Vũ, HLV Trương Quốc Tuấn, từng có nhiều năm làm việc tại Thái Sơn Nam và hiện là HLV đội futsal Cao Bằng dự giải VĐQG Futsal HDBank 2017 cho biết: “Nói Trần Văn Vũ là cầu thủ tốt nhất hiện nay của futsal Việt Nam là đúng, bởi anh có những tố chất của một thủ lĩnh và nền tảng kỹ thuật rất là tốt”.

Hector Souto Vasquez, chuyên gia của đội Cao Bằng, từng có 3,5 năm làm việc tại Thái Sơn Nam cũng cùng quan điểm với HLV Trương Quốc Tuấn, ông cho biết: “Trần Văn Vũ, Nguyễn Minh Trí, Xuân Du, Quốc Nam... đều là những cầu thủ tốt nhất của Thái Sơn Nam. Hiện tại, Văn Vũ xứng đáng là thủ lĩnh ở trong sân và bên ngoài. Anh ấy có những phẩm chất chơi futsal đặc biệt, cũng như có sự điềm tĩnh, có thể làm chỗ dựa cho các đồng đội trong thời điểm áp lực”.

Hiện tại, Văn Vũ cùng các đồng đội đang tưng bừng chiến thắng ở giai đoạn 2 giải futsal VĐQG HDBank 2017, hướng đến mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch của mình. Tuy nhiên, vẫn có chút lấn cấn trong lòng.

Văn Vũ cho hay: “Sau thành công tại World Cup, futsal Việt Nam đã được nhiều người biết đến hơn. Nhưng, nó sẽ dừng lại ở thời điểm nào đó. Năm nay có HDBank tài trợ và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng với VFF phối hợp tổ chức giải đấu. Tôi hy vọng, sẽ có nhiều cơ quan, ban ngành đến với futsal hơn để cho bộ môn này phát triển bền vững trong thời gian tới.

Con đường phát triển chuyên nghiệp của futsal Việt Nam mới chỉ hình thành trong thời gian ngắn gần đây. Và lộ trình phát triển đó còn nhiều chông gai, thách thức. Văn Vũ dám dấn thân vào sân chơi futsal đầy kích động, thay vì lựa chọn một công việc nhàn nhã mà có thể nhàm chán ở văn phòng. Và anh đã được tưởng thưởng bằng những thành công ở giải châu Á và đỉnh cao là World Cup futsal 2016. Nhưng, futsal Việt Nam sẽ chỉ có thêm nhiều Văn Vũ hơn trong thời gian tới, nếu con đường chuyên nghiệp được mở rộng hơn./.

Thành Lương - Hà Khánh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x