Liệu bóng đá có thay đổi thế giới đói nghèo?

VOV.VN - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) là tổ chức mới nhất bắt tay với các cầu thủ bóng đá để tiến hành chống đói nghèo.

Không chỉ có các hãng thời trang thể thao, đồ uống giải khát hay ô tô thể thao biết tận dụng sự xuất hiện của các siêu sao bóng đá thế giới để quảng bá hình ảnh cho mình. Giờ đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) là tổ chức mới nhất bắt tay với các cầu thủ bóng đá để tiến hành một chiến dịch kêu gọi mọi người chủ động ý thức và cùng tham gia vào cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu.

Ý tưởng của UNDP là một nhóm các anh hùng cùng đoàn kết, đứng lên thay đổi cuộc sống của những người nghèo đói, không nhà cửa. Theo đó, UNDP sẽ tiến hành chiến dịch xóa nghèo cho một nửa dân số trên toàn cầu đến năm 2015, với sự tham gia của hàng chục danh thủ bóng đá hàng đầu trên hành tinh.

Ý tưởng đó xuất phát từ một báo cáo gần đây của Oxfam, đưa ra đánh giá rằng 85 người giàu nhất thế giới hiện đang sở hữu số tài sản lên tới 1670 tỷ USD, đủ để nuôi sống 3,5 tỷ dân từ nay cho đến cuối đời. Định nghĩa về đói nghèo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) dựa trên cách tính thu nhập của một người ít hơn 2 USD/ngày, hoặc hấp thu dưới 2100 calorie/ngày.

Các siêu sao bóng đá Ronaldo và Zinedine Zidane là gương mặt đại diện, Đại sứ cho chiến dịch “Trận đấu chống đói nghèo”, đã được xúc tiến từ năm 2003 tới nay và bây giờ được nâng cấp thành sự kiện hàng năm, nhằm mục đích tạo nguồn tài chính cho các quỹ xóa đói, giảm nghèo.

lieu bong da co thay doi the gioi doi ngheo? hinh 1
Zidane là đại sứ thiện chí của UNDP. (ảnh: Getty)

Bà Petra Lantz, Giám đốc văn phòng UNDP tại Thụy Sĩ, cho biết: "Đây là môn thể thao dễ chơi và công bằng nhất trên thế giới. Bạn có thể tự chơi một mình với trái bóng. Tôi đã chứng kiến những em nhỏ sử dụng giấy báo, cuốn lại và làm thành một quả bóng. Ở đó, trên những khoảng đất mấp mô, các em tự biến mình thành Ronaldo hay Zidane. Nếu bạn muốn giúp đỡ các em nhỏ không có cơ hội đến trường, cơm ăn không đủ bữa, thể thao chính là cách thức tuyệt vời để làm điều đó. Bóng đá là môn thể thao dễ tiếp cận nhất đối với những người nghèo".

Những “Trận cầu xóa đói giảm nghèo” do Liên Hợp Quốc tổ chức xuất phát từ chương trình “Những mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ”, bắt đầu từ năm 2000. Năm 2013, sự kiện này đã gây quỹ được 360.000 USD để hỗ trợ các dự án hướng nghiệp cho thanh niên tại Brazil và Cape Verde. Bà Lantz cho biết, kể từ khi bắt đầu sự kiện đến nay, nó đã gây quỹ được 4 triệu USD.

Năm nay, “Trận cầu chống đói nghèo” được tổ chức tại Berne (Thụy Sĩ). Ở đó, Ronaldo, Zidane và những người bạn sẽ thi đấu với CLB Young Boys (Thụy Sĩ). Cùng tham gia trận đấu còn có những ngôi sao như Luis Figo, Pavel Nedved và Marta – nữ cầu thủ danh tiếng nhất thế giới và hiện là Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc.

Các nhà tổ chức hy vọng gây nguồn quỹ 250.000 USD, từ việc bán vé vào sân, bản quyền truyền thông và các nhà đồng tài trợ cho trận đấu. 2/3 số tiền thu được từ sự kiện sẽ được sử dụng vào việc giúp đỡ các nạn nhân của cơn bão Hải Yến vừa qua.

Dù được xem là một ý tưởng độc đáo và khả thi, nhưng UNDP vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng sự kiện thể thao này chỉ như một sự ban ơn của những người giàu đối với người nghèo. Và việc sử dụng một nhóm các cầu thủ đã treo giày hoặc còn thi đấu nhưng lĩnh những mức lương "bất công" trong xã hội, không phải là cách tốt nhất để thu hút sự quan tâm của dư luận trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Tuy nhiên, bà Lantz, Giám đốc văn phòng UNDP tại Thụy Sĩ, khẳng định cách tốt nhất để thuyết phục mọi người tham gia một cách chủ động, có nhận thức vào việc xóa đói, giảm nghèo chính là sử dụng những người có danh tiếng như thế.

Bà Lantz cho hay: "Việc có những người danh tiếng đứng lên và tuyên bố “chúng ta cần tham gia vào các lực lượng xóa đói nghèo, chống lại đói nghèo và chấm dứt đói nghèo". Đó là việc làm quan trọng. Nếu bạn là một cậu bé ở Lagos, Nigeria, và bạn đang chơi bóng đá, rồi thấy một trong những người hùng của bạn đưa ra thông điệp như vậy, điều đó sẽ tác động mạnh mẽ tới nhận thức của bạn".

Cựu danh thủ Zidane, từng giành World Cup và EURO với đội tuyển Pháp, hiện là Đại sứ thiện chí của UNDP khẳng định: "Chúng tôi rất vui mừng khi được gặp mặt những người bạn cũ, cùng ra sân và chơi bóng. Và tôi nghĩ, chúng ta cần phải nghĩ tới những người khác xung quanh mình để giúp đỡ họ nhiều hơn".

Nữ cầu thủ Brazil, Marta - người đầu tiên giành danh hiệu Nữ cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA 4 năm liên tiếp (2006- 2009) nói: "Bóng đá giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời tôi. Nó chiếm một phần lớn trong hoạt động hàng ngày của tôi và làm thay đổi cuộc đời tôi. Giờ là lúc tôi mang bóng đá tới thay đổi cuộc đời những người khác"./.

Thành Lương/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.