VFF tổng kết mùa giải 2009

Ông chủ tịch bị… “phản công”

Ngày 8/9, VFF đã tổ chức lễ tổng kết mùa giải 2009. Tại buổi lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã “tung đòn” quá mạnh và lập tức cũng bị “phản công” dữ dội.

Ông Mùi đứng trên bục cử tọa đọc một bài dài với mục đích bênh vực các trọng tài, đặc biệt là những trọng tài trẻ đã mắc sai sót trong mùa giải vừa qua. Theo ông Mùi, thì tất cả những lỗi của các trọng tài đều là lỗi về chuyên môn, và cũng là một điều khó tránh khỏi. Khi ông Mùi hăng hái nêu ra những luận điểm này thì ở phía dưới có người nói nửa đùa nửa thật: “Dường như ông ấy đang bênh vực cho chính con trai mình”.

Ai cũng biết, ông Mùi có con là Nguyễn Trọng Thư đã mắc “phốt” nặng tại V.League năm nay, trong trận Đồng Tháp - Hải Phòng trên sân Cao Lãnh. Trận đấu ấy trọng tài Thư bị tố nặng vì đã bỏ qua ít nhất là 2 quả 11m mà theo nhiều người là “rõ như ban ngày” cho đội khách Hải Phòng. Sau sự cố này, ông Thư vì không chịu nổi sức ép nên thậm chí đã tuyên bố rút khỏi cuộc chơi. Nhưng chẳng bao lâu sau lời tuyên bố ấy, người ta lại thấy ông ngậm chiếc còi, cầm cây cờ vào sân.

Trở lại với câu chuyện Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi bênh vực các trọng tài trẻ. Một thực tế mà tất cả những ai dự buổi tổng kết này đều biết: ấy là chỉ vừa dứt lời, những ý kiến ông Mùi đưa ra đã bị phản ứng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - trợ lý HLV ở Bình Dương, một người lâu nay nổi tiếng là hiền lành - khi nghe ông Mùi nói xong đã lập tức bật dậy như một cái lò xo. Và không ai nghĩ là một người như ông Hiệp lại phản ứng một cách thẳng thừng, táo bạo đến như vậy. Ông Hiệp chỉ rõ: “Bất cứ lỗi lầm nào của các trọng tài, các anh đều bảo là lỗi chuyên môn. Vậy xin thưa, các anh căn cứ vào đâu để phân biệt lỗi chuyên môn với lỗi về tư tưởng, nhân cách?”.

Câu hỏi của ông Hiệp khiến cho toàn bộ các thành viên của buổi lễ tổng kết phải nháo nhào. Nhưng chưa dừng ở đó, ông Hiệp còn nói thêm: “Nói thẳng là có nhiều trận đấu, tôi thấy trọng tài cứ “ép đội một cách trắng trợn”. Tôi cho là trong những trường hợp ấy thì lỗi của trọng tài không phải là lỗi chuyên môn như anh Mùi nói”.

Thật ra thì chính ông Hiệp và đội Bình Dương của ông đã trở thành nạn nhân của cái trò “ép đội một cách trắng trợn”. Trận lượt về V.League giữa T&T Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, bất kể khi nào cầu thủ chủ nhà ngã trên sân là ông trọng tài tuýt còi thổi phạt, còn bản thân đội Bình Dương 2 lần bị phạm lỗi trong vòng cấm hẳn hoi lại bị trọng tài lờ đi… Còn nhớ, sau trận đấu này, ông HLV trưởng Bình Dương Mai Đức Chung đã chỉ thẳng vào trọng tài và nói: “Chú biết hết ý đồ của cháu rồi đấy nhé”.

Tại buổi lễ tổng kết, ông Hiệp không nhắc lại câu chuyện này, nhưng ai cũng hiểu, chính từ câu chuyện này mà ông mới bức xúc nói như vậy.

Rõ ràng là hội nghị tổng kết mùa giải đã “nóng” hơn người ta tưởng rất nhiều. Việc ông Mùi nói và ông Hiệp phản ứng dữ dội một lần nữa khiến người ta lại phải trăn trở về nghề làm “vua” ở bóng đá Việt Nam./.

Ngọc Tú (Báo TNVN)
VOV_AllPage