Lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ hoành tráng nhất trong lịch sử Turkmenistan

VOV.VN - Khoảng 15.000 người tham gia xây dựng lễ Khai mạc AIMAG 5 và chủ nhà Turkmenistan khẳng định là màn trình diễn hoành tráng nhất lịch sử đất nước này.

Vào lúc 22h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), lễ khai mạc của Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần 5 (AIMAG 5) sẽ diễn ra tại thủ đô Ashgabat, Turkmenistan. Đây là lần đầu tiên Turkmenistan tổ chức một đại hội lớn tầm cỡ châu lục và BTC nước chủ nhà khẳng định lễ khai mạc sẽ diễn ra hoành tráng "chưa từng có" trong lịch sử đất nước này.

Đoàn thể thao Việt Nam dự AIMAG 5 với 164 thành viên, thi đấu tại 14/21 môn tại kì đại hội lần này. Tính đến sáng 17/9, đoàn TTVN đã giành được 2 huy chương đồng của môn Jujitsu.

le khai mac aimag 5 se hoanh trang nhat trong lich su turkmenistan hinh 1
Hơn 2.000 nghệ sĩ biểu diễn đã được nước chủ nhà huy động để chuẩn bị cho lễ khai mạc AIMAG 5. (Ảnh: Trọng Phú)

Chương trình khai mạc của AIMAG 5 mang chủ đề "Tinh thần của Turkmenistan" (The Spirit of Turkmenistan), diễn ra tại SVĐ Olympic ở thủ đô Ashgabat (sức chứa 4,5 vạn chỗ).

Theo đó, kết cấu của chương trình bám sát những đặc trưng của Turkmenistan, từ cuộc sống du mục và chăn nuôi ngày xưa tới phát triển nông nghiệp, dệt may và khai thác khí đốt như hiện nay. Turkmenistan là trung tâm của con đường tơ lụa, có một nền văn hóa lâu đời khá đặc sắc...

Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, BTC đã huy động 7.631 người tham dự, 2.102 nghệ sĩ biểu diễn và 5.475 tình nguyện viên. Trong lễ khai mạc sẽ có sự xuất hiện của hàng trăm con ngựa và lạc đà, tái hiện cuộc sống du mục của người Turkmenistan từ thuở sơ khai.

le khai mac aimag 5 se hoanh trang nhat trong lich su turkmenistan hinh 2
Tổng đạo diễn Marco Balich (thứ hai từ trái sang) khẳng định lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ "hoành tráng nhất lịch sử Turkmenistan". (Ảnh: Trọng Phú)

Tổng đạo diễn của lễ khai mạc - ông Marco Balich khẳng định: "Đây sẽ là chương trình khai mạc hoành tráng nhất trong lịch sử Turkmenistan. Luôn là một trải nghiệm không thể quên khi bạn xây dựng một chương trình có tính chất lịch sử, ảnh hưởng đến nhiều người như thế này.

Lễ khai mạc sẽ tái hiện những gì tinh túy nhất của Turkmenistan và có tác động lớn đến thể thao của toàn châu Á. Tôi tin tưởng dư âm của Lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ kéo dài hàng thập kỷ tại Turkmenistan"./.

Trọng Phú/VOV.VN Từ Ashgabat, Turkmenistan

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x