Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng sẽ xây bóng đá từ móng?

VOV.VN - Với tầm nhìn chiến lược, Tân Chủ tịch VFF đã khẳng định sẽ xây dựng nền bóng đá Việt Nam một cách bài bản.

Sau 3 lần phải chờ đợi vì Đại hội hoãn tổ chức, sau 2 nhiệm kỳ chuyên trách lĩnh vực tài chính, ứng viên duy nhất vào vị trí Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ khóa 7, Lê Hùng Dũng, cuối cùng đã trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối. Lần đầu tiên trong lịch sử, làng bóng đá Việt Nam có người đứng đầu là một doanh nhân, với 3 lời hứa cam kết cải tổ bóng đá Việt Nam theo hướng thành công, bền vững.

Là một người lính trinh sát trong thời chiến, ông Lê Hùng Dũng chọn "đột phá khẩu" cho chiến dịch của mình ngay từ V- League, với điểm nóng là khâu trọng tài và giám sát trận đấu, vốn được xem là những cánh tay nối dài của Ban tổ chức, nhưng lại bất lực trong việc ngăn chặn những tiêu cực ở các trận cầu trong những năm trước, hay nạn bạo lực sân cỏ nở rộ trong những lượt trận đầu mùa này.

tan chu tich vff le hung dung se xay bong da tu mong? hinh 1
Chống tiêu cực là một trong những quyết tâm của tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. (ảnh: Trọng Phú)

Tân Chủ tịch VFF không phải ngẫu nhiên lựa chọn trọng tài và giám sát trận đấu để "cải tổ triệt để", theo phong cách "các anh không làm được thì nghỉ, đã có người khác làm thay". Bởi, động đến những đối tượng này nghĩa là VFF sẵn sàng "sửa mình" trước tiên, để có tiền đề làm việc sau đó với các CLB. Ông Lê Hùng Dũng khẳng định nếu trọng tài Việt thiếu và yếu năng lực chuyên môn, VFF sẵn sàng làm việc với các đối tác Malaysia, Singapore để trao đổi trọng tài - điều đó cần được hiểu như một lời tuyên chiến với những tệ nạn, tiêu cực đã và đang tồn tại trong làng bóng đá Việt.

Là người ngoại đạo, nhưng ông Lê Hùng Dũng quá am tường mọi ngóc ngách của làng bóng đá Việt, để hiểu nguyên nhân và hệ quả của tồn tại đó nằm ở đâu. Trả lời truyền thông trong nước, Tân Chủ tịch VFF nhắc lại phát ngôn để đời và đến nay vẫn còn đậm ảnh hưởng của cựu HLV đội tuyển Việt Nam, Alfred Riedl: "Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!".

Thế nên, Tân Chủ tịch VFF mượn thành công và danh tiếng của đội U19 quốc gia, với nòng cốt là các cầu thủ của Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG, khẳng định sẽ "xây bóng đá Việt từ nền móng", bắt đầu là đầu tư và đào tạo cầu thủ trẻ có bài bản, lớp lang và hứa hẹn trong 7- 10 năm tới sẽ có một lứa cầu thủ đầy tài năng, đủ năng lực để gánh vác các nhiệm vụ quan trọng". Tuyên bố đó chắc chắn sẽ giúp ông nhận được sự ủng hộ của dư luận, trước tiên vì thành công của U19 vừa qua và sâu xa là bởi nỗi thất vọng phần nào với các cầu thủ lớn.

Là một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, ông Lê Hùng Dũng đủ sự từng trải để chừa cho mình một đường lui, khi khẳng định "thành công cần phải có thời gian, không thể nóng vội". Các mục tiêu đề ra với đội tuyển bóng đá nam, nữ chỉ là những dự án ngắn hạn, trong khi các tuyên bố của Tân Chủ tịch VFF cho thấy một chiến lược, định hướng dài hạn, phù hợp với khẩu hiệu của Đại hội kỳ này: "Tầm nhìn 2020".

tan chu tich vff le hung dung se xay bong da tu mong? hinh 2
Ông Lê Hùng Dũng đắc cử với 60/62 phiếu ủng hộ. (ảnh: Trọng Phú)

Nhưng, đó cũng có thể xem là cách thức hợp lý hóa những thất bại, nếu có thể xảy ra, khi các đội bóng không đạt được mục tiêu đề ra, bắt đầu bằng chiến dịch thi đấu vào tháng 5 tới của đội tuyển nữ để giành tấm vé dự World Cup 2015 và sau đó là chiến dịch AFF Cup của đội bóng nam vào cuối năm nay. Và ngay cả khi đề cập lĩnh vực am tường nhất, có điều kiện phát ngôn mạnh mẽ nhất, sau khi khẳng định khả năng thu hút nguồn kinh phí lên tới gần 400 tỷ đồng/năm cho VFF, ông Lê Hùng Dũng vẫn đủ tỉnh táo "thòng" vào điều khoản "còn phụ thuộc vào tình hình đối tác chúng ta có "khỏe" hay không. Họ có tiếp tục chơi với chúng ta hay không".

Ông Lê Hùng Dũng trúng cử chức Chủ tịch VFF khóa 7, như dự đoán trước. Đồng sự của ông cũng là những người có các thế mạnh rõ rệt trong những lĩnh vực chuyên trách. Tân Chủ tịch VFF đã đưa ra 3 lời hứa và một "đột phá khẩu" để khởi động chiến dịch "Tầm nhìn 2020" của mình. Lời nói đã buông ra. Giờ là lúc hành động. Người hâm mộ bóng đá Việt đang chờ xem tân Chủ tịch VFF sẽ tiếp cận "đột phá khẩu" của mình với phong cách nào: tấn công dồn dập hay phòng ngự phản công?/.

Thành Lương/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage