Trọng tài bóng đá xứ mình!

Những ông trọng tài đáng kính bên trời Anh đã dám nói “xin lỗi” khi nhận thấy cái sai của mình. Mong là các “vua” nhà ta ngẫm câu chuyện này để hiểu thấu được sự quan trọng của hai chữ xin lỗi

1. Trong một trận đấu tại giải vô địch quốc gia Anh cách đây không lâu, HLV Wenger của Arsenal đã bị trọng tài rút thẻ đỏ, truất quyền thi đấu. Một người nổi tiếng là điềm đạm như Wenger bị nhận thẻ đỏ khiến cho nhiều người phải bất ngờ. Nhưng càng bất ngờ hơn nữa khi mà sau trận đấu một ngày, chính ông Chủ tịch Hội đồng trọng tài Anh đã lên tiếng xin lỗi Wenger, vì theo thừa nhận của chính ông thì: “Chiếc thẻ đỏ ấy là quá nặng”. Bạn đọc nghĩ gì trước lời xin lỗi này?

Trên sân cỏ trọng tài là “vua” - ai cũng nói thế. Và khi đã ở ngôi “vua” thì hẳn nhiên người ta muốn cái gì mình đã nói, đã làm đều đúng cả. Ông Chủ tịch Hội đồng trọng tài Anh, ở một góc độ nào đó chính là “vua” của các “vua”, thế nên ông càng hiểu rõ địa vị của mình. Thế nhưng vị “vua” ấy bằng một sự công tâm và một lòng dũng cảm phi thường (sự thật là như vậy) đã dám nói lên hai chữ “xin lỗi”, dù không ai bắt ông phải làm như vậy.

Từ Việt Nam xa xôi, tôi không biết là HLV Wenger nói riêng và toàn đội Arsenal nói chung nghĩ gì trước lời xin lỗi này. Nhưng tôi mạo muội suy đoán rằng chính họ cũng sẽ bất ngờ, và với sự bất ngờ ấy, họ sẽ càng tôn trọng người vừa xin lỗi mình hơn.  Bởi ở đời này, có những lời xin lỗi khiến người ta càng hiện lên tội lỗi, nhưng cũng có những lời xin lỗi, khiến người ta càng trở nên cao thượng và đẳng cấp hơn.

2. Từ chuyện xin lỗi của những ông “vua” bên trời Anh, buộc phải ngẫm nghĩ thật nhiều về những ông “vua” xứ mình. Những ai theo dõi V.League 5 năm trở lại đây đều thấy các “vua” sai nhiều vô kể. Những cái sai ấy, lỗi chuyên môn cũng có, và lỗi tư tưởng cũng có. Thế nên mới có chuyện một người nổi tiếng là điềm đạm như HLV Mai Đức Chung, khi thấy đội bóng của mình bị trọng tài phạt ép đã uất ức nói thẳng vào mặt trọng tài: “Hôm nay, chú biết hết ý đồ của cháu rồi đấy nhé!”. Ông Chung sau đó thậm chí còn nói với giới viết lách chúng tôi: “Bóng đá Việt Nam sẽ không thể phát triển được nếu vẫn tồn tại những ông trọng tài như thế này”.

Có đi theo các đội bóng, và có chứng kiến cảnh họ bị “vua” nhiều lúc ép đến trắng trợn mới hiểu thấu những bức xúc (mà đôi lúc bị đẩy lên chỗ thái quá) của người bị ép. Hãy cứ tưởng tượng thế này: Đội mình chỉ vừa chạm nhẹ vào đối phương là lập tức “vua” tuýt còi, nhưng khi đối phương kéo người, phạm lỗi với mình trong vòng 11m hẳn hoi thì “vua” dù đứng rất gần vẫn lắc đầu nguầy nguậy. Xin hãy tưởng tượng xem: Nếu chúng ta là cầu thủ và chúng ta cũng bị ép đến phát khóc như vậy, thì liệu chúng ta có giữ được cái đầu lạnh hay không? Thế nên ở Việt Nam, nhiều trận đấu đổ vỡ, thậm chí diễn ra cảnh “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” là có một phần bắt nguồn từ lỗi đó.

Dĩ nhiên, không phải ông “vua” nào ở làng bóng Việt cũng vậy. Bởi thực tế cho thấy có những trọng tài mà chỉ cần nhắc đến tên là lập tức cầu thủ và các HLV phải chắp tay kính nể. Song những cái sai trong tư tưởng và cả những cái sai rất… con người của các “vua” vẫn diễn ra nhan nhản qua từng vòng đấu. 

3. Điều lạ lùng nằm ở chỗ, trong bất cứ một vụ tranh cãi nào liên quan đến “vua”, VFF và Hội đồng trọng tài đều thực hiện nguyên tắc “họp kín, xử kín”. Và không hiểu các vị họp hành kiểu gì nhưng 10 vụ “vua” bị kiện thì có đến 9 vụ các vị tuyên bố là “vua” đúng.  Đã có một HLV bức xúc trước thực tế này mà thốt lên: Các ông trọng tài Việt Nam là... robot cả hay sao, mà xác suất đúng lại cao đến vậy?

“Vua” ra phán quyết sai - đó là một phần của cuộc sống bóng đá. Nhưng sẽ không thường tình chút nào nếu người ta luôn mang tư tưởng phải bảo vệ các “vua” bằng cách nói sai thành đúng!?

Tôi đã sai và tôi xin lỗi vì sự sai sót của mình - những ông trọng tài đáng kính bên trời Anh đã dám nói như vậy. Và cũng vì vậy mà hình ảnh của họ ngày một trở nên đẹp đẽ hơn. Mong là các “vua” nhà ta ngẫm câu chuyện này để hiểu thấu được sự quan trọng của hai chữ xin lỗi - một điều không thể không được xem trọng trong xã hội văn minh./.

Ngọc Tú (báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.