Xoá tên Thể Công

Thể Công - câu lạc bộ giàu truyền thống của không chỉ bóng đá phía Bắc mà của cả bóng đá Việt Nam - đã bị Bộ Quốc phòng ra lệnh xóa sổ cái tên một thời lừng lẫy suốt 55 năm tồn tại.

Quyết định này đã được lãnh đạo bộ Quốc phòng ký duyệt vào sáng 25/9/2009, chỉ hai ngày sau lễ kỷ niệm 55 năm thành lập ngành thể thao quân đội (23/9).

Lý do xóa sổ tên Thể Công: bộ Quốc phòng cho rằng cách quản lý yếu kém khiến hình tượng bóng đá quân đội đi xuống. Trước đó, mùa giải vừa qua đã chứng kiến không ít lần những khán giả xem Thể Công thi đấu đã “tiếng bấc, tiếng chì” vì thái độ thi đấu tệ hại của đội bóng được đầu tư đến 70 tỉ đồng/mùa. Cũng có thể coi đấy là một cách “xuống cấp” của tượng đài bóng đá mang tên Thể Công vậy.

Về lý, đội bóng sau khi đổi tên vẫn thuộc quyền quản lý của tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel), nghĩa là theo nguyên tắc quản lý trục dọc vẫn thuộc về Bộ Quốc phòng. Về tình, mất đi cái tên Thể Công, đội bóng ấy chỉ còn lại “phần xác”; còn “phần hồn” đã ra đi sau quyết định xóa tên của bộ Quốc phòng.

Trước Thể Công, cái tên Cảng Sài Gòn của câu lạc bộ bóng đá khu vực phía Nam đã xuống dốc không phanh sau thời gian lây lất ở V.League, và khi chính thức đổi tên thành CLB TP.HCM, đội đã đi đến kết cục xuống hạng.

Thể Công chỉ mới mất tên, còn cả một mùa bóng nữa mới biết họ có… xuống hạng hay không; nhưng rõ ràng mất đi một cái tên đã từng được đắp xây bởi biết bao danh thủ mặc áo lính thì đúng là một nỗi đau lớn với những ai đã từng yêu đội bóng này.

Đổi một cái tên nhiều khi là đoạn tuyệt với cả một quá khứ để làm lại - điều không hề dễ dàng. Để lập lại một truyền thống hào hùng thì càng không đơn giản. Bài học nhãn tiền mang tên Cảng Sài Gòn vẫn còn đó…

SGTT
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.