PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Ý nghĩa biểu tượng Thế vận hội Olympic

Biểu tượng quen thuộc xuất hiện trong mỗi kỳ Thế vận hội mang ý nghĩa tiêu biểu, không đơn thuần chỉ là thể hiện tinh thần gắn bó trong thể thao mà còn thể hiện sự đoàn kết đặc biệt.

y nghia bieu tuong the van hoi olympic hinh 0

Logo của Thế vận hội ở mỗi thời kỳ khác nhau (Ảnh: vano)

Logo Olympic là biểu tượng nối kết của 5 vòng tròn, đại diện cho 5 châu lục. Ý nghĩa logo mỗi thời kỳ có điểm khác nhau nhưng điểm tương đồng là vẫn có 5 vòng tròn thể hiện sự liên tục, toàn vẹn của thế giới.

Vòng tròn màu xanh da trời, đen, vàng, đỏ và xanh lá cây, tạo nên một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới, vốn đại diện cho 5 khu vực của thế giới tham gia các kỳ Olympic (trong đó Bắc Mỹ và Nam Mỹ được coi là một khu vực, cùng với Châu Phi, Châu Úc, Châu Á và Châu Âu).

Ủy ban Olympic quốc tế đã tuyên bố rõ: “Biểu tượng của Olympic thể hiện hoạt động của Phong trào Olympic và đại diện cho sự đoàn kết của 5 khu vực và sự họp mặt của các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới tại các kỳ Thế vận hội”.

Nhưng 6 màu sắc, nếu tính đến cả nền trắng của lá cờ Olympic, dụng ý đại diện cho những màu sắc khác nhau được nhìn thấy trên các lá cờ của các quốc gia tranh tài tại các kỳ Olympiad I, II, III, IV và V. Nhà sử học David Young nói rằng, có vẻ như những vòng tròn này cũng là biểu tượng của 5 kỳ Olympic trước đó được tổ chức từ trước năm 1914.

Mỗi màu sắc không tương đương với một lục địa cụ thể như người ta vẫn thường nghĩ. Mặt khác, nếu xét về mặt địa lý, thì thực tế trên thế giới có 7 lục địa chứ không phải 5.

“Đây là một biểu tượng quốc tế đúng đắn”, ông Pierre De Coubertin, người sáng lập ra thế vận hội Olympic hiện đại đã viết như vậy hồi năm 1913. Ông đã nói về sự đoàn kết của những khu vực khác nhau trên thế giới, chứ không phải là những lục địa khác nhau.

Ông Coubertin đã thiết kế lá cờ Olympic hồi năm 1913, thời điểm mà Thế chiến lần thứ nhất bùng nổ, để tượng trưng cho sự hòa bình và tình hữu nghị. Sau đó, nó đã được chấp nhận làm biểu tượng chính thức của Olympic nhưng ông Coubertin phải đợi đến sau khi Thế chiến lần thứ nhất chấm dứt mới được nhìn thấy lá cờ Olympic tung bay tại Thế vận hội Olympic Antwerp tổ chức vào năm 1920. Ông Coubertin đã đặt làm lá cờ Olympic để đánh dấu sự kiện 20 năm ngày thành lập tổ chức IOC, ngày 23/6/1914 tại Paris.

y nghia bieu tuong the van hoi olympic hinh 1

Lá cờ Thế vận hội Olympic (Ảnh: colourworks)

Thế vận hội mùa đông St. Moritz tổ chức năm 1928 tại Thụy Sỹ lần đầu tiên đã giới thiệu biểu tượng 5 vòng tròn Olympic trên poster chính thức của Thế vận hội. Nhưng chỉ đến Thế vận hội mùa hè năm 1936 diễn ra ở Berlin (Đức), biểu tượng này mới trở nên nổi tiếng một cách rộng rãi.

Như là một hình ảnh của chủ nghĩa Olympic, ông Coubertin nghĩ rằng, những vòng tròn này có ý nghĩa sâu xa hơn nữa, đó còn là sự gắn kết nhau của toàn nhân loại./.

CTV Thu Linh/VOV online (Theo London2012)
Video đang được xem nhiều