161 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria

VOV.VN - Tổ chức Y tế Mỹ-Syria ngày 14/3 công bố đã có 161 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria trong 5 năm qua, khiến gần 1.500 người thiệt mạng.

161 vu tan cong bang vu khi hoa hoc tai syria hinh 0
 Theo Tổ chức Y tế Mỹ - Syria, có khoảng 161 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. (ảnh: Reuters)
Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Mỹ – Syria công bố ngày hôm nay, không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ việc được nêu tên một cách cụ thể. Tuy nhiên, tổ chức này đã kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế nhanh chóng xác minh các vụ tấn công này để đưa những người có trách nhiệm về vụ việc ra trước luật pháp quốc tế.

Năm 2013, chính phủ Syria từng bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc chiến chống lại lực lượng đối lập nước này, mặc dù chính phủ Syria đã phủ nhận các cáo buộc này. Ngay sau đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra sắc lệnh cấm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời đưa ra các bước đi tích cực trong việc giải giáp vũ khí hóa học tại quốc gia này.

Tháng 2/ 2016, cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lần đầu tiên đưa ra cáo buộc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã sử dụng vũ khí hóa học tại Irắc và Syria. Ngày 10/3, liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào một số cơ sở sản xuất vũ khí hóa học được cho là do tổ chức khủng bố IS kiểm soát./.

Đình Nam/VOV- Trung tâm Tin Skynewsarabia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds