Ai là người nhiếp chính tạm thời thay Nhà Vua Thái Lan băng hà?

VOV.VN - Hiến pháp Thái Lan quy định, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật chính là người nhiếp chính tạm thời khi Ngai vàng bị bỏ trống.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Peerasak Porjit, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) ngày 14/10 cho biết, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda là người nhiếp chính tạm thời sau khi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

ai la nguoi nhiep chinh tam thoi thay nha vua thai lan bang ha hinh 1
Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan Prem Tinsulanonda. (Ảnh: Quang Trung)
Theo ông Peerasak Porjit, việc Tướng Prem được chọn làm người nhiếp chính tạm thời là phụ hợp với Hiến pháp Thái Lan. Cụ thể, Hiến pháp quy định, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật chính là người nhiếp chính tạm thời khi Ngai vàng bị bỏ trống.

Theo quy định này, nhiệm vụ của người nhiếp chính tạm thời sẽ kết thúc sau khi Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) mời người kế vị Ngai vàng lên ngôi.

Trước đó, ngày 13/10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã thông báo với NLA rằng, người kế vị Ngai vàng – Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn muốn “dành thời gian cho tang lễ, cùng với người dân Thái Lan” trước khi bước lên Ngai vàng.

Chính vì lý do đó, việc có một người nhiếp chính tạm thời là cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay. Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam đêm 14/10 cũng đã xác nhận thông tin Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda là người nhiếp chính lâm thời.

Tướng Prem, 96 tuổi, nguyên Thủ tướng Thái Lan từ 1980-1988 được cho là nhân vật tác động rất nhiều các sự kiện chính trị lớn ở Thái Lan. Báo chí Thái cho rằng ông là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhưng cho đến nay ông vẫn phủ nhận cáo buộc này./.
Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh tàu sân bay 12,9 tỷ USD mang “thông điệp 100.000 tấn” của Mỹ
VOV.VN - Với trị giá lên tới 12,9 tỷ USD, siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford được coi là tàu sân bay đắt giá và hiện đại nhất thế giới hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x