Al Qaeda- vụ tấn công Côte d'Ivoire nhằm trả đũa Pháp

VOV.VN - Al Qaeda tại Bắc Phi đăng thông báo trên mạng xã hội, trong đó kêu gọi tất cả các nước tham gia chiến dịch quân sự của Pháp ở Mali cần rút quân.

Chi nhánh Al Qaeda tại Bắc Phi tuyên bố, vụ tấn công mà nhóm này thực hiện tại khu nghỉ dưỡng ven biển ở Côte d'Ivoire hôm 13/3 làm 18 người chết là nhằm trả đũa chiến dịch quân sự của Pháp ở vùng Sahel châu Phi.

Al Qaeda tại Bắc Phi đăng thông báo trên mạng xã hội, trong đó kêu gọi tất cả các nước tham gia chiến dịch quân sự của Pháp ở Mali cần rút quân.

Ngày 15/3, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã đến Côte d'Ivoire để trấn an và hỗ trợ cộng đồng người Pháp tại Côte d'Ivoire cũng như tăng cường điều tra vụ tấn công trên bãi biển ở Grand Bassam mà trong đó có 4 công dân Pháp thiệt mạng.

 al qaeda- vu tan cong cote d'ivoire nham tra dua phap hinh 0
Chi nhánh Al Qaeda tại Bắc Phi tuyên bố, vụ tấn công mà nhóm này thực hiện tại khu nghỉ dưỡng ven biển ở Côte d'Ivoire (ảnh:KT)
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã có cuộc gặp với tổng thống Côte d'Ivoire  Alassane Ouattara và đi thị sát hiện trường vụ tấn công cũng như gặp đại diện cộng đồng người Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết, Pháp sẽ thành lập một đồn hiến binh ở thủ đô của Burkina Faso nhằm phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân cực đoan ở Tây Phi.

Vụ tấn công hôm 13/3 là vụ tấn công đầu tiên của Al Qaeda ở Côte d'Ivoire nhưng là vụ tấn công lớn thứ 3 của phiến quân ở khu vực Tây Phi kể từ tháng 1/2015.

Năm 2013, Pháp mở chiến dịch mang tên Serval đánh đuổi phiến quân Hồi giáo cực đoan ra khỏi miền Bắc Mali và năm 2014 tiến hành chiến dịch Barkhane tiêu diệt phiến quân ở khắp vùng Serval châu Phi./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds