Ấn Độ lập kỷ lục về đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong một lần phóng

VOV.VN - Quốc gia Nam Á Ấn Độ là cường quốc về phóng vệ tinh, họ còn giúp nước ngoài đưa vệ tịnh lên quỹ đạo.

Người phát ngôn cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ hôm qua (14/2) cho biết, Ấn Độ sẽ phá kỷ lục thế giới về việc đưa số lượng vệ tinh vào quỹ đạo trong một lần phóng là 104 vệ tinh.

an do lap ky luc ve dua ve tinh vao quy dao trong mot lan phong hinh 1
Ảnh: Reddiff.

Vụ phóng tên lửa sẽ được tiến hành tại trung tâm vũ trụ Sriharikota miền bắc nước này. Tuy nhiên về thời gian cụ thể vẫn đưa được ấn định. Dự kiến tên lửa sẽ đưa 104 vệ tinh vào quỹ đạo trong đó có 1 vệ tinh chính, trọng lượng hơn 700 kg và 103 vệ tinh phụ có trọng lượng hơn 600 kg.

Hiện trên thế giới có một số nước sử dụng vệ tinh nano như Israel, Kazakhstan, Hà Lan, Thụy Sĩ, Tiểu Vương quốc Arab, Mỹ. Nếu thành công trong đợt phóng này, Ấn Độ sẽ vượt qua cường quốc không gian Nga (tháng 6/2014, trong một lần phóng Nga đã đưa 39 vệ tinh vào quỹ đạo). Hiện ngành kinh doanh vệ tinh thương mại tại một số cường quốc về vệ tinh được quan tâm bởi nó mang lại các lợi ích lớn về kinh tế để tăng cạnh tranh trong giảm giá cước điện thoại, internet cũng như một số ngành có liên quan đến công nghệ thông tin.

Ấn Độ được biết đến là quốc gia phóng vệ tinh dịch vụ có chi phí rẻ nhất thế giới. Năm 2013, để phóng một tên lửa vào quỹ đạo mặt trời, Ấn Độ chỉ chi hết 73 triệu USD, trong khi đó, chi phí cho việc này Mỹ phải đầu tư hơn 600 triệu USD. Người Ấn Độ rất tự hào rằng ngân sách của họ dành để đưa 4 vệ tinh vào quỹ đạo không bằng kinh phí để sản xuất một bộ phim Hollywood.

Tháng 6/2016, Ấn Độ sử dụng tên lửa đẩy PSVL-C34 cùng lúc đưa 20 vệ tinh vào quỹ đạo trong đó có 17 vệ tinh là phóng thuê cho nước ngoài./.

Đặng Thùy/VOV-Trung tâm Tin Theo The Nation

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Fellaini trả giá cực đắt sau khi chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - Fellaini nhận án phạt nặng từ Liên đoàn bóng đá Anh, khi có pha húc đầu vào Aguero ở trận Man City 0-0 MU vòng 35 Premier League.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x