Áo kêu gọi EU tăng cường an ninh biên giới ngăn chặn khủng bố

VOV.VN - Lời kêu gọi được đưa ra sau khi hàng nghìn người Châu Âu rời bỏ gia đình để gia nhập hàng ngũ của IS tại Syria và Iraq.

Giới chức Áo hôm qua (27/3) kêu gọi các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) tăng cường bảo vệ khu vực biên giới vòng ngoài của khối, nhằm ngăn chặn những phần tử cực đoan quay trở về quê hương.

ao keu goi eu tang cuong an ninh bien gioi ngan chan khung bo hinh 0
Áo kêu gọi EU tăng cường an ninh biên giới ngăn chặn khủng bố.

Nhật báo Wiener Zeitung dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước Áo Johanna Mikl-Leitner cho biết, hơn 5.000 người đã tới Syria và Iraq để tham gia các trại huấn luyện hoặc chiến đấu cùng với Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thực tế này cho thấy,  Liên minh Châu Âu cần phải kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới vòng ngoài để ngăn chặn công dân của khối đi đến các khu vực có chiến sự và ngăn các phần tử cực đoan quay trở về quê hương. 

Hiện nay, Bộ Nội vụ Áo đang tài trợ một chương trình do đại học Vienna phối hợp với tổ chức Hồi giáo lớn nhất tại Indonesia Nahdlatul Ulama thực hiện, nhằm nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, từ đó phát triển hệ lý luận vạch trần hệ tư tưởng của các nhóm cực đoan, trong đó có IS.  

Hàng nghìn người Châu Âu đã rời bỏ gia đình để gia nhập Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq. Hồi tháng 8/2015, IS đã công bố đoạn video đầu tiên, kêu gọi người Hồi giáo tại Áo và Đức gia nhập tổ chức này hoặc tiến hành các vụ tấn công theo kiểu “sói đơn độc” tại các nước sở tại./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds