Bà San Suu Kyi chính thức từ bỏ cuộc đua trở thành Tổng thống Myanmar

VOV.VN - Dù không thành Tổng thống Myanmar, bà San Suu Kyi dự kiến sẽ giữ vị trí Bộ trưởng cấp cao trong Chính phủ mới.

Ngày 10/3, các nhóm đại diện trong Quốc hội Myanmar, gồm Hạ viện, Thượng viện và quân đội đã công bố danh sách ứng cử viên cho cương vị Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày 17 hoặc 18/3.

ba san suu kyi chinh thuc tu bo cuoc dua tro thanh tong thong myanmar hinh 0
Bà San Suu Kyi chính thức từ bỏ cuộc đua trở thành Tổng thống Myanmar. (Ảnh: Getty)

Danh sách ứng cử viên của nhóm đại diện cho Hạ viện gồm có ông U Htin Kyaw của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) – đảng do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo và tiến sỹ Sai Mauk Kham thuộc đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), ông này hiện giữ chức Phó Tổng thống Myanmar.

Trong khi đó, danh sách ứng cử viên của nhóm đại diện cho Thượng viện gồm có ông U Henry Van Htee Yu của đảng NLD và cựu Chủ tịch Thượng viện U Khin Aung Myint của đảng USDP.

Theo quy định, 3 nhóm đại diện cho Hạ viện, Thượng viện và quân đội sẽ chọn ra một ứng cử viên của mỗi nhóm tranh chức Tổng thống ở vòng cuối cùng qua hình thức bỏ phiếu ở Quốc hội. Ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ trở thành Tổng thống, trong khi 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức phó Tổng thống.

Trong một tuyên bố được đưa ra vài giờ trước khi các đề cử được tiết lộ, bà Aung San Suu Kyi đã kêu gọi sự ủng hộ đối với lựa chọn của NLD.

“Tôi muốn kêu gọi mọi người đứng bên NLD hướng tới tương lai xa hơn. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện mong muốn và nguyện vọng của cử tri, những người đã nhiệt tình ủng hộ NLD”,  tờ USA Today dẫn lời bà San Suu Kyi.

Theo trang tin NPR,  bà Aung San Suu Kyi cũng đã lên tiếng xin lỗi vì “không hoàn thành trọn vẹn mong muốn của người dân” để bà trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình để NLD tiếp tục đường lối đã chọn trong chiến dịch tranh cử.

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin cấp cao trong NLD cho biết, bà San Suu Kyi dự kiến sẽ giữ vị trí “Bộ trưởng cấp cao” trong Chính phủ mới, tương tự vị trí của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sau khi ông rút lui vào hậu trường. 

Trước đó đã có thông tin bà San Suu Kyi sẽ giữ cương vị Ngoại trưởng để tham gia Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia do Tổng thống đứng đầu./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn khó tin ở trận Arsenal 2-0 Basel
VOV.VN - Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng tiếc ở trận đấu giữa Arsenal 2-0 Basel diễn ra rạng sáng 29/9.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds