Bầu cử Mỹ: Ông Sanders bất ngờ đánh bại bà Clinton ở Michigan

VOV.VN - Chiến thắng của ông Sanders được cho là khá bất ngờ do trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó, bà Clinton đều được đánh giá cao hơn.

Yahoo News đưa tin, đêm 8/3 (theo giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã đánh bại ứng cử hàng đầu của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu của đảng này tại bang Michigan.

bau cu my: ong sanders bat ngo danh bai ba clinton o michigan  hinh 0
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ tại bang Michigan. (Ảnh: Reuters)

Chiến thắng của ông Sanders được cho là khá bất ngờ do trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó, bà Clinton đều được đánh giá có ưu thế tại bang quy tụ nhiều cử tri da màu này.

Mặc dù đã tạo ra cú sốc nhưng chiến thắng này của ông Sanders được cho là không ảnh hưởng nhiều đến cục diện cuộc chạy đua của các ứng của viên đảng Dân chủ để trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng này ra tranh cử Tổng thống, bởi trong ngày 8/3 bà Clinton cũng đã giành được chiến thắng quan trọng tại bang Mississippi.

Theo tính toán, người chiến thắng chung cuộc của đảng Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu. Hiện bà Clinton đã nắm trong tay hơn một nửa số phiếu đại biểu cần thiết này.

Tuần tới, đảng Dân chủ sẽ tổ chức bỏ phiếu tại Illinois, Missouri , Bắc Carolina và Florida, các cuộc bầu cử sơ bộ này sẽ quyết định thêm 691 phiếu đại biểu.

Ở cuộc đua của đảng Cộng hòa, cũng trong ngày 8/3, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này tại bang Idaho. Đây là chiến thắng thứ 7 của ông này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. 

Cụ thể, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz giành được 43,7% số phiếu ủng hộ, bỏ xa các đối thủ là tỷ phú Donald Trump chỉ được 28%, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio được 17,5%, và Thống đốc bang Ohio John Kasich được 7,3%.

Cũng giống như phía bên kia chiến tuyên, chiến thắng này của ông Cruz được cho là không mấy ảnh hưởng đến đối thủ nặng ký của đảng Cộng hòa là Donald Trump, người đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa diễn ra cùng ngày tại bang Michigan và Mississippi.

Ứng cử viên chiến thắng của đảng Cộng hoà cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng này tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11/2016./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lợi dụng “đúng quy trình” để bổ nhiệm người nhà
VOV.VN - “Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình” - khái niệm này đang bị lạm dụng nên gây bức xúc, bất bình trong dư luận.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds