Bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha vẫn chưa thể được giải quyết

VOV.VN - Cho đến nay, Tây Ban Nha vẫn chưa thể có chính phủ do không có đảng nào chiếm đa số ghế.

Theo một cuộc điều tra dư luận do cơ quan thăm do dư luận Metroscopia, Tây Ban Nha công bố ngày 13/3, nhiều khả năng, người dân Tây Ban Nha sẽ tiếp tục phải đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội mới do đến nay, các đảng phái tại Tây Ban Nha vẫn bế tắc trong việc thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, điều đáng nói là kết quả của cuộc bỏ phiếu mới cũng sẽ vẫn tương tự như cuộc bầu cử Quốc hội trước đó tại nước này hồi tháng 12 năm ngoái.

be tac chinh tri tai tay ban nha van chua the duoc giai quyet hinh 0
Tây Ban Nha vẫn chưa thể thành lập chính phủ mới kể từ cuộc bầu cử tháng 12/2015.

Kết quả thăm dò dư luận do Metroscopia công bố được đăng tải trên nhật báo El Pais số ra ngày 13/3 cho thấy, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng đương nhiệm Mariano Rajoy vẫn sẽ giành nhiều phiếu nhất song vẫn không hội đủ đa số phiếu để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đảng Xã hội vẫn sẽ về thứ 2, với 23% số phiếu bầu.

Đã hơn 2 tháng trôi qua qua kể từ sau bầu cử, Tây Ban Nha vẫn chưa thể có chính phủ do không có đảng nào chiếm đa số ghế. Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền của ông Rajoy giành được nhiều ghế nhất với 123 ghế trong Quốc hội song không đủ đa số để đứng ra thành lập chính phủ riêng.

Về thứ hai là đảng Xã hội với 94 ghế, đảng cánh tả Podemos giành được 68 ghế và đảng Công dân (Ciudadanos) được 36 ghế.

Các đảng phái hiện còn thời hạn từ nay tới ngày 2/5 để tiến hành thương lượng về một thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Nếu thất bại, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành các cuộc bầu cử mới, nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 26/6 tới./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds