Bỉ: Đã nhận diện được 3 kẻ đánh bom khủng bố, truy tìm kẻ thứ 4

VOV.VN - Ngoài việc nhận diện 3 kẻ tham gia đánh bom Brussels (Bỉ), giới chức nước này còn đang gắt gao truy tìm kẻ thứ 4 có valy bom không nổ.

Giới chức Brussels cho biết đã nhận diện được danh tính 3 kẻ tấn công liều chết vào sân bay và ga tàu điện ngầm Brussels vào ngày 22/3 vừa qua.

Cơ quan chức năng cũng đang đẩy mạnh truy lùng một nghi phạm thứ 4 mang theo một valy bom không nổ được.

bi: da nhan dien duoc 3 ke danh bom khung bo, truy tim ke thu 4 hinh 0
Đồ họa loạt tấn công Brussels. Ảnh: AFP.

Các công tố viên cho biết anh em Ibrahim và Khalid El Bakraoui đã tiến hành loạt tấn công ở sân bay Zaventem và ga Maalbeek, còn chuyên gia làm bom Najim Laachraoui được cảnh sát nhận diện là kẻ đánh bom thứ 3 ở sân bay.

Giới chức cũng đã đẩy mạnh cuộc truy tìm một kẻ tấn công thứ 4 ở sân bay mà trong đoạn clip camera an ninh y đội mũ và mặc áo trắng. Valy thuốc nổ của y đã không nổ giống như valy của 2 kẻ còn lại.

Cả ba kẻ thực hiện loạt tấn công kép ở Brusselss đều có liên hệ với loạt tấn công khủng bố Paris vào cuối năm 2015.

Các bộ trưởng tư pháp và nội vụ EU sẽ họp khẩn cấp vào ngày 24/3 tại Brussels để vạch ra một kế hoạch xử lý mối đe dọa mà các chiến binh thánh chiến tạo ra cho châu Âu và việc áp dụng các luật chống khủng bố của EU trong toàn khối này.

Các lãnh đạo châu Âu đã phản ứng đầy giận dữ trước vụ đánh bom kép và thề sẽ bảo vệ dân chủ và chống khủng bố “bằng tất cả phương tiện cần thiết”.

Giới chức Bỉ hiện phải chịu áp lực lớn về việc thiếu năng lực đập tan các mạng lưới khủng bố trong nước, nhất là sau khi nổi lên thông tin các vụ tấn công ở Paris chủ yếu được lên kế hoạch từ Bỉ.

Bỉ hiện được coi là nơi “xuất khẩu” hàng đầu các chiến binh thánh chiến sang Syria, tính theo đầu người.

Trong một cuộc bố ráp vào tối 22/3, các nhà điều tra đã phát hiện một “xưởng” bom tại một căn hộ ở ngoại ô Brussels.

Tại đây giới chức phát hiện 15kg chất nổ cực mạnh TATP, các chất hóa học và kíp nổ. Họ cũng phát hiện một quả bom chưa phát nổ, một lá cờ IS và các vật liệu chế bom./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Người phát ngôn Lê Hải Bình dạy võ ở trường đại học
Tối 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình - khai mạc lớp võ thuật Vovinam và huấn luyện cho các sinh viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội).
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds