“Bộ trưởng chiến tranh” của IS có thể đã chết ở Syria

VOV.VN - "Bộ trưởng chiến tranh" của IS Al-Shishani có thể đã thiệt mạng trong một đợt không kích do liên minh quốc tế thực hiện ngày 4/3.

NBC News ngày 9/3 đưa tin, một chỉ huy được cho là "Bộ trưởng chiến tranh" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã bị tiêu diệt trong đợt không kích do liên quân quốc tế thực hiện ở Syria.

"bo truong chien tranh" cua is co the da chet o syria hinh 0
"Bộ trưởng chiến tranh" của IS Abu Omar Al-Shishani. (Ảnh: Reuters)

Abu Omar Al-Shishani, còn được biết tới với tên gọi Omar the Chechen, nằm trong số những phiến quân bị truy nã gắt gao nhất. Mỹ đã tuyên bố treo thưởng tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên này.

Theo NBC News, Al-Shishani có thể đã thiệt mạng cùng với hàng chục chiến binh thánh chiến khác trong một đợt không kích do liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện ngày 4/3 gần thị trấn Al-Shadadi, Syria.

Al-Shishani, tên thật Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili, sinh năm 1986 ở Gruzia. Hắn từng nổi lên là cố vấn quân sự thân tín cho thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và chịu trách nhiệm giám sát nhà tù gần Raqqa, nơi có thể giam giữ nhiều con tin người nước ngoài.

Không giống như thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS, Al-Shishani không ngần ngại công khai hiện diện trong các đoạn video kêu gọi chiến đấu cho một Nhà nước Hồi giáo thống nhất.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc mô tả, Al-Shishani như một  ngôi sao đang lên và đang được thử thách trong chiến đấu để có thể trở thành một lãnh đạo tương lai của IS.

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: “Loại bỏ được Al-Shishani sẽ khiến việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài của IS gặp khó khăn, đặc biệt là việc tuyển mộ những chiến binh từ Chechnya và vùng Caucus. Nếu điều này là sự thật cũng sẽ làm suy giảm khả năng phối hợp tấn công và phòng thủ của IS ở Raqqah, Syria, và Mosul, Iraq”.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng khi chưa chính thức xác nhận rằng Al-Shishani đã chết./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds