PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Bộ trưởng Nội các Nhật tới thăm đền Yasukuni

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc đang ở mức thấp do tranh chấp lãnh thổ.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Jin Matsubara sáng sớm ngày 15/8 đã tới thăm khu vực đền thờ Yasukuni gây nhiều tranh cãi tại thủ đô Tokyo, một địa danh được các quốc gia khu vực xem là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ.

bo truong noi cac nhat toi tham den yasukuni hinh 0
Ảnh binh sĩ Nhật tử trận trong Thế chiến 2, được thờ tại ngôi đền Yasukuni (ảnh: Korea Times)

Ông Matsubara  là Bộ trưởng Nhật Bản đầu tiên có chuyến thăm công khai đền thờ Yasukuni kể từ sau khi Đảng Dân chủ trung tả Nhật Bản nắm quyền ba năm về trước. Chuyến thăm của ông Matsubara  diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản với hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc đang ở mức thấp do những tranh chấp về mặt lãnh thổ.

Yasukuni là ngôi đền thờ đạo Shinto, còn gọi là Thần Đạo, quốc giáo của Nhật Bản, thờ 2,6 triệu binh sĩ Nhật Bản chết trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Trong số đó có 14 người được xem là tội phạm chiến tranh.

Trước đó, chuyến thăm của một số nhà lãnh đạo cấp cao Nhật Bản tới khu vực đền thờ Yasukuni cũng đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cả Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng hành động này gợi lại quá khứ đen tối mà quân Nhật gây ra trong chiến tranh thế giới thứ 2./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin
Theo AFP
Video đang được xem nhiều