“Bộ trưởng quốc phòng” của IS chưa chết

"Bộ trưởng Quốc phòng" của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là Omar al-Shishani vẫn còn sống sau đợt không kích của Mỹ.

“Hắn ta chưa chết” - AFP dẫn lời giám đốc Rami Abdel Rahman của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria khẳng định và cho biết Omar al-Shishani, có biệt danh Omar người Chechnya, bị thương nặng và đã được chuyển đến bệnh viện ở tỉnh Raqqa.

"bo truong quoc phong" cua is chua chet hinh 0
Thủ lĩnh cấp cao của IS Omar al-Shishani - Ảnh: AFP

Tại đây hắn được các bác sĩ thánh chiến người châu Âu điều trị. Những người thiệt mạng là các vệ sĩ của thủ lĩnh IS Omar. 

Thông tin này trái ngược với tuyên bố của Mỹ rằng Omar đã thiệt mạng trong đợt không kích nhắm vào một đoàn phiến quân ngày 5/3. 

“Việc xóa sổ hắn khỏi chiến trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tuyển dụng binh lính nước ngoài, đặc biệt tại khu vực Chechnya và làm suy giảm khả năng của IS trong việc điều phối các cuộc tấn công và phòng vệ tại Raqqa, Syria, Mosul và Iraq” -  Lầu Năm Góc cho biết. 

Một nguồn tin quan chức Mỹ sau đó nói rằng Omar “chắc hẳn đã chết” cùng 12 phiến quân IS khác sau đợt không kích. 

Omar al-Shishani, sinh năm 1986, được coi là “bộ trưởng quốc phòng” của IS và đầu của hắn được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD. 

Hắn xuất thân từ khu vực Pankisi Gorge đông người Chechnya và từng tham chiến chống các lực lượng của Nga trước khi gia nhập quân đội Gruzia năm 2006. 

Omar nổi lên ở khu vực phía bắc Syria năm 2012 trong vai trò lãnh đạo nhóm binh lính người nước ngoài của IS và đến năm 2013 khi nhóm khủng bố này bắt đầu bành trướng tại Syria, hắn được bổ nhiệm làm chỉ huy quân đội khu vực phía bắc nước này.

“Hắn rõ ràng là một chỉ huy có năng lực và có sự tín nhiệm của các phiến quân Chechnya” - nhà phân tích Richard Barrett của Soufan Group (Mỹ) nhận định.

Trước đây Omar cũng nhiều lần được cho là đã bị tiêu diệt và Mỹ cũng gặp khó khăn trong việc đánh giá các chiến dịch tiêu diệt phiến quân tại Syria do thiếu lực lượng trên bộ./.

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds