Các nhóm đối lập Syria không tham gia hòa đàm tại Kazakhstan

VOV.VN - Các nhóm đối lập Syria rút khỏi hòa đàm tại Kazakhstan vì cho rằng, lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp đã không được đảm bảo.

Ngày 13/3, các nhóm đối lập ở Syria tuyên bố họ sẽ không tham gia cuộc hòa đàm diễn ra hôm nay (14/3) tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

cac nhom doi lap syria khong tham gia hoa dam tai kazakhstan hinh 1
Xung đột ở Syria vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn của các nhóm đối lập tại Syria Osama Abu Zaid cho biết, họ đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc không tham gia các cuộc đàm phán này với cáo buộc Nga không chấm dứt được tình trạng vi phạm trên diện rộng đối với lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp hồi tháng 12/2016.

Ông Osama Abu Zaid cũng chỉ trích việc Nga đã thất bại trong việc gây áp lực với quân đội Syria nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ông cho biết đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định này.

Trong một diễn biến khác, người dẫn đầu một nhóm đối lập có tên Sultan Murad do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận, Đại tá Ahmad Othman cho biết, các nhóm đối lập đang chờ phản ứng từ Nga đối với một bức thư yêu cầu Nga đóng vai trò là người đảm bảo cho lệnh ngừng bắn, cũng như chấm dứt các vi phạm đối với lệnh ngừng bắn này.

Trước đó, ngày 11/3, các lực lượng đối lập kêu gọi trì hoãn các cuộc đàm phán do Nga bảo trợ tại Kazakhstan và cho biết, các cuộc họp tiếp theo phụ thuộc vào việc chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh có tuân thủ lệnh ngừng bắn mới được công bố từ ngày 7/3 đến ngày 20/3.

Các nhóm đối lập này cũng cáo buộc chính phủ và lực lượng du kích do Iran hậu thuẫn đang tiếp tục ném bom các khu vực do quân đối lập chiếm đóng gần Damascus, Homs, Deraa và Idlib./.

Thế Nguyễn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero khiến Mourinho nổi điên
VOV.VN - Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero ở trận Man City 0-0 MU, ngay sau đó anh đã bị trọng tài truất quyền thi đấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x