Cảnh sát Bỉ và Pháp tiếp tục truy lùng các phần tử khủng bố

VOV.VN -Cảnh sát Bỉ và Pháp vẫn không ngừng truy lùng 4 kẻ tình nghi tham gia vào loạt tấn công tại Paris tối 13/11.

Tiếp theo việc bắt giữ thành công tên khủng bố Salah Abdeslam và tiến hành việc thẩm vấn cũng như các thủ tục dẫn độ tên này về Pháp xét xử, cảnh sát Bỉ và Pháp vẫn không ngừng truy lùng 4 kẻ tình nghi tham gia vào loạt tấn công tại Paris tối 13/11. Một tên được cho là có vai trò quan trọng trong số này đã được cảnh sát Bỉ công bố danh tính ngày 21/3.

Ngày 21/3, phía Bỉ công bố đã xác định danh tính thực của tên khủng bố mang giấy tờ giả Soufiane Kayal là Najim Laachraoui, 24 tuổi. Tên này sinh năm 1991, đã tới Syria năm 2013 và hiện chưa được xác định chính thức quốc tịch. Theo các cuộc điều tra, tên này đã dùng giấy tờ giả nhập cảnh qua biên giới Áo-Hung ngày 9/9 năm ngoái cùng với tên Mohamed Belkaïd – 35 tuổi vừa bị cảnh sát Bỉ bắn hạ hôm 15/3 vừa rồi.

canh sat bi va phap tiep tuc truy lung cac phan tu khung bo hinh 0
Tên Abdeslam (áo trắng) bị cảnh sát Bỉ bắt giữ. Ảnh AP

Trong khi đó, từ sau vụ bắt giữ tên khủng bố Salah Abdeslam, các thủ tục cần thiết đang được tiến hành để đưa tên này về Pháp xét xử. Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định chờ đợi phía Bỉ dẫn độ tên này về Pháp trong thời gian "nhanh nhất có thể". Nhưng theo phía Bỉ, nếu tuân thủ đúng các thủ tục liên quan đến dẫn độ theo luật của Bỉ, thì tốn nhiều thời gian.

Hiện nay, hai bên đã tính đến việc chuyển tên này về Pháp theo quy định của "Lệnh bắt giam châu Âu" - ra đời vào năm 2002. Nếu thực hiện theo đúng lệnh bắt giam châu Âu, thủ tục đưa tên Salah Abdeslam về Pháp xét xử sẽ nhanh hơn, như việc chuyển giao bình thường giữa các cơ quan luật pháp của Pháp và Bỉ mà không cần sự can thiệp của chính phủ.

Bởi nếu có sự can thiệp của chính phủ, thì quy trình "dẫn độ" sẽ khá phức tạp, do một số quốc gia không cho phép dẫn độ chính công dân mang quốc tịch nước đó ra nước ngoài để xét xử. Tuy nhiên, trong trường hợp áp dụng lệnh bắt châu Âu, thì phía Bỉ phải giao phó toàn bộ cho Pháp trong việc xét xử các những hành động thù địch mà tên Salah Abdeslam gây ra trên lãnh thổ Bỉ- như việc tên này bắn trả lại cảnh sát Bỉ.

Thêm nữa, luật sư của Salah Abdeslam tuyên bố tên này phản đối việc dẫn độ. Sự phản đối này không cản trở việc chuyển giao tên khủng bố về phía Pháp, nhưng có nguy cơ khiến tiến trình này kéo dài thêm.

Liên quan đến việc bắt giữ và chuyển giao tên Salah Abdeslam nếu không tiến hành nhanh có nguy cơ dẫn đến căng thẳng giữa Pháp và Bỉ. Gia đình nhiều nạn nhân trong vụ khủng bố tối 13/11 tại Paris, đã lên tiếng bày tỏ sự tức giận cho rằng cảnh sát Pháp và Bỉ quá yếu kém nên để tên khủng bố ngang nhiên lẩn trốn trong hơn 4 tháng tại chính nơi hắn sinh ra và lớn lên, nơi mà tưởng như cảnh sát phải tiến hành lục xoát gắt gao nhất – Molenbeek.

Hơn nữa, Pháp và nhiều quốc gia thành viên EU lâu nay chỉ trích Bỉ nới lỏng an ninh, khiến một nơi như Molenbeek trở thành "thiên đường" hoành hành của những mạnh lưới khủng bố quốc tế, gây họa cho các quốc gia khác. Ngoài ra, những thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển giao hay dẫn độ tên này cũng sẽ đặt ra nhiều tranh cãi giữa Pháp và Bỉ. Luật sư của tên Salah Abdeslam thậm chí còn tuyên bố sẽ phản bác lại việc công tố viên Paris công bố một số chi tiết về lời khai ban đầu của thân chủ của ông.

 Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng nội vụ Bỉ Jan Jambon tuyên bố nước này vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp do lo ngại khả năng các phần tử cực đoan trả thù sau khi tên Salah Abdeslam bị bắt giữ./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds