Châu Âu từng bước đóng cửa “tuyến đường Balkan” với người nhập cư

VOV.VN - Động thái này diễn ra sau khi cuộc họp EU- Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc với việc các nước thành viên EU không muốn đóng cửa tuyến đường Balkan.

Một loạt nước Balkan là Slovenia, Serbia và Macedonia hôm qua (8/3) đã quyết định đóng cửa biên giới với những người nhập cư bất hợp pháp mượn “tuyến đường Balkan” để vào Bắc Âu.

chau au tung buoc dong cua "tuyen duong balkan" voi nguoi nhap cu hinh 0
Slovenia, Serbia và Macedonia đã quyết định đóng cửa biên giới với những người nhập cư bất hợp pháp. (Ảnh: AFP)

Đây được xem là câu trả lời của những nước Balkan sau khi cuộc họp cấp cao Liên minh châu Âu- Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels, Bỉ kết thúc với việc các nước thành viên không muốn chính thức đóng cửa tuyến đường Balkan, mà hơn 850.000 người nhập cư sử dụng trong năm vừa qua để vào những nước châu Âu giàu có khác.

Ngay từ hôm qua (8/3), Slovenia đã không cho phép những người nhập cư không giấy tờ đi qua nước này nữa, ngoài những người có ý định xin tị nạn tại Slovenia hoặc muốn vượt biên giới vì những lý do nhân đạo. Theo Bộ Nội vụ Slovenia, ngay cả đối với trường hợp “nhân đạo” cũng được xem xét kỹ lưỡng.

Ngay sau Slovenia, Chính phủ Serbia cùng ngày cho biết sẽ có những bước đi tương tự và về mặt lý thuyết, biện pháp này có thể xem là bước đi hướng tới đóng cửa tuyến đường Balkan. Theo Bộ Nội vụ Serbia, nước này không thể tự cho phép mình trở thành “một trung tâm tập hợp người tị nạn”. Vì thế, Serbia phải phối hợp các biện pháp với các nước thành viên Liên minh châu Âu khác./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds