Chính phủ Mỹ yêu cầu CIA chuẩn bị tấn công mạng trả đũa Nga

Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công mạng chưa từng có vào Nga nhằm trả đũa vì cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp bầu cử nước này.

Một số quan chức chính quyền am hiểu vấn đề cho hay Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nhận được yêu cầu cung cấp các phương án để Nhà Trắng thực hiện một chiến dịch tấn công mạng diện rộng "bí mật" nhằm đáp trả việc tin tặc Nga tấn công hệ thống máy tính bầu cử Mỹ, theo NBC News

chinh phu my yeu cau cia chuan bi tan cong mang tra dua nga hinh 1
Mỹ cho rằng Nga tấn công mạng các tổ chức chính trị nhằm can thiệp tiến trình bầu cử. Ảnh: NBC News.

Nguồn tin không nêu chính xác biện pháp mà CIA đang xem xét là gì nhưng cho biết CIA đã mở các cổng điện tử, chọn mục tiêu và tiến hành những bước chuẩn bị khác cho chiến dịch.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/10 xuất hiện trên một chương trình truyền hình, tuyên bố Washington "đang gửi thông điệp" tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng "sẽ đến lúc chúng tôi phải lựa chọn và trong trường hợp đó, nó sẽ gây ra những tác động mạnh mẽ nhất".

Theo hai cựu nhân viên tình báo CIA từng xử lý các vấn đề liên quan tới Nga, Nhà Trắng trước đây nhiều lần đề nghị cơ quan này triển khai những hoạt động "bí mật" với Nga, bao gồm cả tấn công mạng, nhưng cuối cùng lại hủy kế hoạch.

Chính phủ Mỹ hôm 8/10 lần đầu tiên chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng các tổ chức của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đại diện Điện Kremlin gọi cáo buộc của Mỹ là "vô lý".

Ngày 11/10, phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cân nhắc đáp trả tương ứng những vụ tấn công mạng mà Washington cho là do Moscow thực hiện./.

Theo Vũ Hoàng/VNExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Messi và Ronaldo “béo” ai rê bóng hay hơn?
VOV.VN - Mời quý độc giả xem clip so sánh kỹ năng rê bóng của Messi và Ronaldo “béo”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x