Cơ hội tốt nhất để chấm dứt khủng hoảng ở Syria đang đến gần?

VOV.VN - Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga vào tuần tới đang được kỳ vọng sẽ là “cơ hội tốt nhất” trong nhiều năm qua để giải quyết vấn đề Syria.

Triển vọng tìm ra cơ hội giải quyết khủng hoảng tại Syria lại một lần nữa hé mở khi các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang gấp rút được đẩy mạnh nhằm chấm dứt xung đột tại nước này.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Nga vào tuần tới đang được kỳ vọng sẽ là “cơ hội tốt nhất” trong nhiều năm qua nhằm tìm kiếm giải pháp kết thúc cuộc nội chiếnkéo dài tại đất nước Syria vốn bị tàn phá nặng nề bởi chiến sự.

co hoi tot nhat de cham dut khung hoang o syria dang den gan? hinh 0
Người dân Syria vẫn đang mòn mỏi chờ đợi hòa bình trở lại trên quê hương. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Moscow vào tuần tới.

Trước thềm chuyến thăm quan trọng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua (16/3) có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, tập trung vào hợp tác tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria. Ông Kerry nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thúc đẩy kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Syria, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay.

Hoan nghênh động thái rút một phần lực lượng khỏi Syria của Nga, ông Kerry cho biết: “Hôm nay, khi chúng ta đánh dấu năm thứ 5 bùng phát chiến sự ác liệt tại Syria, chúng ta đang đứng trước cơ hội tốt nhất mà chúng ta có thể có được trong nhiều năm qua để sớm kết thúc cuộc xung đột này”.

Đề cập tới cuộc trao đổi giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ trước chuyến thăm Nga vào tuần tới của ông John Kerry, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tonner cho biết: “Các chủ đề mà hai bên vừa trao đổi có lẽ tập trung vào  chuyến thăm vào tuần tới và tất nhiên tất cả những vấn đề liên quan tới tình hình Syria và chắc chắn bao gồm cả việc Nga rút lực lượng khỏi Syria”.

Nga đang nắm giữ vai trò then chốt trong lĩnh vực ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình giải quyết khủng hoảng Syria thông qua các biện pháp hòa bình.

Chuyến công du sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Nga cũng cho thấy, Mỹ đã buộc phải thừa nhận vai trò của Nga như là một nhân tố quan trọng, góp phần đảm bảo việc thực thi các nỗ lực hòa giải, hướng tới lệnh ngừng bắn và tổ chức vòng đàm phán mới về hòa bình Syria.

Qua quyết định mới nhất về việc rút quân khỏi Syria, Nga đang chứng tỏ quyết tâm vô hiệu hóa những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập ngoại giao nước này.

Quyết định của Nga rút quân khỏi Syria cũng vừa được Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi đánh giá là một "bước đi tích cực", và có thể đem lại thành công cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ông Arabi kêu gọi các bên Syria "khôn ngoan và linh hoạt" trong các cuộc thương lượng, đồng thời nên "ưu tiên những lợi ích tối cao của nhân dân Syria để đạt được thỏa thuận cuối cùng cho giai đoạn chuyển giao". Cả Nga và Mỹ đều đang hợp tác chặt chẽ để thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có thể thực thi. Nếu các nỗ lực ngoại giao thực sự có tác dụng đối với vấn đề Syria thì đây có thể được xem là một thành quả lớn, mở đường cho việc đưa Syria thoát khỏi khủng hoảng./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds