Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha gần như chắc chắn thắng cử TTK LHQ

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của Liên hợp quốc.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của Liên hợp quốc khi không có thành viên thường trực nào trong Hội đồng bảo an phản đối đề cử ông sau cuộc bỏ phiếu kín lần thứ 6 diễn ra sáng 5/10 (theo giờ địa phương).

Kết quả chính thức chưa được công bố, song một nguồn tin ngoại giao nói ông Guterres giành được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm. 

cuu thu tuong bo dao nha gan nhu chac chan thang cu ttk lhq hinh 1
Ông Antonio Guterres. (Ảnh: Embassy of Portugal).

Trong các lần bỏ phiếu kín trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được sự tín nhiệm cao, với số phiếu tín nhiệm luôn đạt 11, 12 phiếu trên tổng số 15 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết sau 6 vòng bỏ phiếu tín nhiệm, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã có một ứng cử viên nhận được sự ủng hộ cao là ông Guterres.

 “Chúng ta đã trải qua 6 lần bỏ phiếu quan trọng để lựa chọn Tổng thư ký với tinh thần trách nhiệm cao nhất khi bỏ phiếu. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của những ứng viên khác khi họ chứng tỏ sự thông thái và quan tâm đến vận mệnh của thế giới. Nhưng sau 6 vòng bỏ phiếu, chúng ta đã thấy có sự ủng hộ rõ rệt dành cho ông Antonio Guterres”.

Hôm nay (6/10), Hội đồng bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng Liên hợp quốc để thông qua. Tổng thư ký kế nhiệm ông Ban Ki-moon sẽ bắt đầu nhiệm kỳ đầu năm 2017 cho đến hết năm 2022./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
"Tử tù" Hàn Đức Long được xin lỗi: "Tôi chờ đợi ngày này lâu lắm rồi"
VOV.VN - “Tôi và gia đình đã chờ đợi ngày này lâu lắm rồi”. “Vui lắm!!!”, giọng người bị kết án oan bỗng ngắt quãng vì xúc động.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x