Đặc phái viên LHQ về Syria bị sốc trước loạt vụ đánh bom ở Brussels

VOV.VN - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Mistura nói ông bị sốc trước loạt vụ đánh bom khủng bố ở Brussels khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Phát biểu ngày 22/3, ông Staffan de Mistura nhấn mạnh thảm kịch tại Bỉ là lời nhắc nhở cộng động thế giới rằng, không còn thời gian để các bên lỡ cơ hội đạt thỏa thuận hòa bình Syria. Điều quan trọng là phải chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Mistura cũng nhấn mạnh, để đối phó với khủng bố, cách thức hiệu quả nhất là phải tìm kiếm giải pháp cho tiến trình chuyển tiếp tại Syria.

dac phai vien lhq ve syria bi soc truoc loat vu danh bom o brussels hinh 0
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Mistura. Ảnh AFP

Đến nay vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva, Thụy Sĩ đã bước sang tuần thứ hai, tuy nhiên, đàm phán vẫn chưa có nhiều tiến triển do lập trường của các bên vẫn còn nhiều khác biệt.

Bên cạnh rào cản lớn nhất liên quan tới tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad do Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC)-đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria liên tục yêu cầu ông Assad phải rút lui trước khi đi đến thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp, các bên còn phải đối mặt với những thách thức mới khi cộng đồng người Kurd ở Syria tuyên bố liên kết thành lập “hệ thống liên bang” tại nhiều tỉnh của Syria.

Đây thực sự là một thách thức mới khiến hy vọng xây dựng một chính phủ thống nhất và tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Syria trở nên mong manh bởi người Kurd hiện kiểm soát hơn 10% lãnh thổ Syria và 3/4 biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán giữa các bên Syria sẽ kết thúc vào ngày mai (24/3)./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds