Damascus “chờ đợi” xem chính sách về Syria của ông Trump

Tổng thống Syria nói rằng ông Trump đã đưa ra những lời hứa về sự cần thiết phải chiến đấu chống lại phiến quân IS trong cuộc chiến Syria.

Ngày 16/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết chính quyền Damascus sẽ phải "chờ đợi xem" liệu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thay đổi chính sách của Washington về Syria hay không, song khẳng định sẵn sàng hợp tác với ông Trump trong cuộc chiến chống phiến quân. 

damascus cho doi xem chinh sach ve syria cua ong trump hinh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA).

Trong bình luận đầu tiên về chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Assad nói rằng vị Tổng thống đắc cử Mỹ đã đưa ra những lời hứa về sự cần thiết phải chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo trong cuộc chiến Syria, nhưng bày tỏ hoài nghi về việc thực thi chúng khi mà "các nhóm vận động và thế lực" đối địch trong chính quyền Mỹ thường gây ảnh hưởng đến Tổng thống Mỹ. 

Ông Assad nêu rõ: "Chúng tôi vẫn hoài nghi về việc liệu ông Trump có thực hiện lời hứa của mình hay không... nhưng có thể nói là nếu ông ta muốn chiến đấu chống khủng bố thì tất nhiên chúng tôi sẽ trở thành đồng minh, như với Nga và Iran."

Ông Donald Trump từng bày tỏ phản đối việc ủng hộ phiến quân ở Syria và cho rằng ông Assad đang tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng với Iran và Nga.

Chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama kiên quyết chống lại Tổng thống Assad, đòi ông này phải từ chức để có thể bắt đầu tiến trình quá độ ở Syria. 

Tổng thống Assad bác bỏ yêu cầu này và cho rằng tương lai của ông do chính người dân Syria quyết định./. 

Theo Vietnam Plus

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mỹ: Vẹt làm chứng tố vợ giết chồng
VOV.VN - Người vợ đã bị kết án chung thân vì tội giết chồng sau lời tố giác của nhân chứng duy nhất - chú vẹt cưng mà cặp đôi này nuôi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x