PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Dân Nhật phản đối đưa máy bay chiến đấu của Mỹ đến Okinawa

Biểu tình diễn ra khi chuyến tàu chở 12 máy bay chiến đấu Osprey của Mỹ đã đến căn cứ quân sự Mỹ ở Iwakuni sáng 23/7.

Nhiều người dân Nhật Bản ngày 23/7 đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai máy bay chiến đấu Osprey tại căn cứ quân sự Futenma ở tỉnh Okinawa.

Chiếc Osprey của quân đội Mỹ tại căn cứ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Iwakuni, phía tây Nhật Bản, ngày 23/7 (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, sau khi tiến hành bay thử nghiệm tại Iwakuni, máy bay chiến đấu Osprey sẽ được chuyển đến căn cứ Futenma trong tháng 10 tới. Kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối dữ dội của chính quyền và cư dân địa phương.

Thị trưởng Iwakuni Yoshihiko Fukuda cho biết ông đã gửi thư phản đối lên chính quyền trung ương và dự kiến sẽ đến Tokyo để gửi thư phản đối tới Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cũng như các quan chức khác trong chính phủ.

Tại Iwakuni, người dân Nhật Bản đã tập trung trước căn cứ này để phản đối hoạt động triển khai máy bay Osprey của Mỹ. Tại Okinawa, làn sóng phản đối cũng diễn ra mạnh mẽ tại Futenma.

Trước đây đã xảy ra hai vụ tai nạn máy bay Osprey tại Morocco và bang Florida của Mỹ. Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí sẽ không tiến hành các chuyến bay thử nghiệm Osprey cho đến khi phía Mỹ cung cấp thêm thông tin về hai vụ tai nạn này.

Theo kế hoạch, những thông tin này sẽ được chuyển cho phía Nhật Bản trong tháng 8 tới. Phát biểu trên truyền thông Nhật Bản, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng khẳng định an toàn là vấn đề rất quan trọng, và cam kết Washington sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho Tokyo.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản cho biết, việc triển khai các máy Osprey tới Nhật Bản "là một phần quan trọng trong việc hoàn tất cam kết của Mỹ đối với nỗ lực bảo vệ Nhật Bản và giúp duy trì hòa bình và an ninh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Mặc dù các chính quyền địa phương ở Nhật Bản không có cơ sở pháp lý để phản đối các kế hoạch quân sự của Mỹ tại quốc gia này, song sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương có thể ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ Thủ tướng Yoshihiko Noda./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :