Dân Paris tức giận vì kế hoạch xây trại tị nạn ở quận 16

VOV.VN - Hơn 40.000 cư dân tại quận 16 đã ký một bản tâm thư phản đối kế hoạch xây khu định cư tạm cho người tị nạn tại Paris.

Chính quyền Paris vừa thông báo sẽ xây dẫy nhà gỗ tạm tiếp nhận khoảng 200 người tị nạn tại bìa rừng Boulogne giữa quận 16 - một trong những quận giàu có và sang trọng nhất tại thủ đô. Quyết định này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp, đặc biệt là cư dân tại quận này, do lo ngại một kịch bản “rừng Calais” tái hiện ngay giữa thủ đô Paris.

Hơn 40.000 cư dân tại quận 16 đã ký một bản tâm thư phản đối kế hoạch xây khu định cư tạm cho người tị nạn ngay tại một con phố Fortifications ở bìa rừng Boulogne, thuộc quận 16 Paris. Chính quyền Paris dự định sẽ đóng cửa con phố này, thay vào đó là 6 dãy nhà gỗ tạm tiếp nhận được khoảng 200 người tị nạn trong vòng 3 năm kể từ mùa hè này.

Tránh những tư tưởng phản đối mang tính phân biệt chủng tộc, cư dân quận 16 và Paris nói chung lập luận rằng rừng Boulogne là lá phổi của kinh đô ánh sáng và việc đưa một số lượng người tị nạn vào sống tạm bợ tại đây sẽ đe dọa không gian xanh ở nơi này. Chưa nói đến những tác động tiêu cực đối với du lịch và kinh doanh, đặc biệt là bất động sản tại khu vực quận 16 – xưa nay là một trong những nơi giá nhà đất đắt đỏ nhất Paris.

dan paris tuc gian vi ke hoach xay trai ti nan o quan 16 hinh 0
Bìa rừng Boulogne giữa quận 16 - nơi Pháp định xây dẫy nhà gỗ cho người tị nạn (Ảnh: Frenchmoments)

Nhiều cư dân còn lo ngại khu tị nạn tạm nằm ngay gần bể bơi thành phố Auteuil, và gần nhiều trường học các cấp trong quận 16, có thể gây bất ổn về an ninh, đe dọa đến con em họ khi đi học và sinh hoạt thể thao. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng những người nhập cư sẽ không thể hòa nhập được với một khu trung tâm với giá cả đắt đỏ như quận 16 và khi đó, chắc chắn sẽ xảy ra bất ổn và lộn xộn khi người nhập cư phải tìm cách kiếm sống.

Tối 14/3, cuộc họp tại tòa thị chính quận 16 bàn về dự án này đã diễn ra trong sự lộn xộn, với tiếng la hét và phản đối của đông đảo cư dân trong quận. Nhiều ý kiến yêu cầu thị trưởng Paris Anne Hidalgo từ chức vì dự án xây dựng vô lý này. Người đứng đầu quận 16 Claude Goasgen hứa với đông đảo cư dân rằng, trung tâm tiếp nhận tị nạn mới sẽ chỉ là tạm thời như một Sangatte thứ hai. Sangatte là thành phố ở tỉnh Pas De Calais – từng tập trung 800 người tị nạn chờ nhập cư sang Anh và đã được đóng cửa vào năm 2002.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thủ đô Paris phải tiếp nhận số lượng đông người tị nạn, theo phân bổ cùng với các địa phương khác của Pháp, thì các quận tại Paris đều phải xoay xở để kiếm nơi lập trại tị nạn. Mới nhất, một trung tâm tiếp nhận tị nạn đã được xây tại đại lộ Morland quận 4, sắp tới là ở ngọn đồi nổi tiếng lãng mạn Montmartre. Riêng quận 16 là nơi có ít chỗ trú ẩn khẩn cấp nhất (chỉ 8 trong tổng số 9.700 chỗ trên toàn Paris), do đó, việc thành lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn là bắt buộc đối với quận này. Trước đó, do thiếu chỗ tiếp nhận người tị nạn, Paris đã phải trả chi phí khách sạn khổng lồ để cho họ ở tạm./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Sài Gòn ngập trong biển nước: Đêm bơ vơ không nhà
Đêm 26/9 mưa to lịch sử, sẽ có nhiều người rơi vào tình cảnh sống vất vưởng, chẳng biết qua đêm ở đâu.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds