Đảng LDP Nhật Bản định đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa quốc tế

VOV.VN - Đảng cầm quyền LDP của Nhật đang xem xét việc đưa ra tòa trọng tài quốc tế vấn đề tranh chấp đảo ở biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Hôm 16/3 Đảng cầm quyền Nhật Bản đã hối thúc chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe xem xét đưa ra nhờ trọng tài quốc tế phán xử các hoạt động khoan dầu khí ở khu vực biển Hoa Đông tranh chấp giữa đôi bên – hành động này gần giống với vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

dang ldp nhat ban dinh dua tranh chap voi trung quoc ra toa quoc te hinh 0
Thủ tướng Abe bên các thành viên đảng LDP. Ảnh: Reuters.

Quan hệ Trung-Nhật đã từ lâu căng thẳng do các tuyên bố chủ quyền về một nhóm đảo nhỏ không người ở trong biển Hoa Đông. Năm 2015, Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng các cơ sở thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông.

Tokyo đã tố Bắc Kinh về hành động đơn phương bất chấp một thỏa thuận năm 2008 về duy trì hợp tác khai thác tài nguyên ở khu vực này, nơi hai bên chưa vạch được một hải giới chính thức.

Trung Quốc khi đó tuyên bố họ có mọi quyền về khoan dầu ở biển Hoa Đông sát với vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Trong khi đó Philippines đã đệ đơn kiện lên một tòa trọng tài quốc tế ở La Hay về những yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc đã phản ứng đầy tức giận và thề sẽ không tham gia vào vụ kiện tụng này.

Nghị quyết hôm 16/3 của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) kêu gọi chính phủ Abe cương quyết yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề khoan dầu cũng như xem xét đưa vụ này ra tòa trọng tài quốc tế.

Yoshiaki Harada, người đứng đầu một ủy ban của LDP về phát triển tài nguyên ở biển Hoa Đông nói với phóng viên: “Nếu Trung Quốc bác bỏ yêu cầu này, thì phải có ngay hành động nào đó”.

Hiện chưa có bất cứ cuộc đối thoại song phương nào về phát triển tài nguyên ở biển Hoa Đông trong những năm gần đây bất kể việc Nhật Bản liên tục kêu gọi nối lại các thảo luận như vậy./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds