Diễn đàn “Việt Nam – Con rồng châu Á mới” tại thượng viện Pháp

VOV.VN - Sự hấp dẫn của nền kinh tế khiến Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia được Thượng viên Pháp lựa chọn đồng tổ chức hội thảo.

Ngày 25/3, Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Thượng viện Pháp và Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Pháp (Business France) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp “Việt Nam- Con rồng châu Á mới” cùng chuỗi hội nghị bàn tròn chuyên sâu và chương trình quảng bá nông sản Việt Nam tại Thượng viện Pháp. Tham gia đồng chủ trì Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Chính sự hấp dẫn của nền kinh tế khiến Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia được Thượng viện Pháp lựa chọn đồng tổ chức hội thảo trong năm nay. Đây cũng là sự chuẩn bị dài hơi để hàng Việt Nam sẵn sàng tạo đột phá tại thị trường châu Âu khi Hiệp định Thương mại tự do FTA đi vào hiệu lực.

Với chủ đề “Việt Nam - Con rồng châu Á mới”, diễn đàn tập trung vào hai lĩnh vực chủ yếu: Hợp tác công nghiệp mà tâm điểm là hợp tác năng lượng và xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng gạo.

Đây là lần đầu tiên một Diễn đàn kinh tế về Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn tại Thượng viện. Diễn đàn  quy tụ khoảng 100 tập đoàn lớn và tên tuổi của nước Pháp cũng như đại diện nhiều bộ, ngành của Bạn tham dự. Phía Việt Nam cũng có nhiều đại diện của các đơn vị trong Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng khoảng hơn 20 doanh nghiệp trong đó có EVN, PVN, Vinataba, Hapro, Sabeco, Habeco…

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Pháp Nguyễn Quỳnh Anh, sự năng động của kinh tế Việt Nam là sức hút đối với các doanh nghiệp Pháp với những chỉ số kinh tế vĩ mô rất ấn tượng trong những năm gần đây, đặc biệt là mức tăng trưởng đạt 6,68% trong 2015, lạm phát ổn định ở mức 0,6%, kim ngạch xuất khẩu tăng 8,1 %.

dien dan "viet nam – con rong chau a moi" tai thuong vien phap hinh 1
Tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp - bà Nguyễn Quỳnh Anh. (Ảnh: Thùy Vân)

Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thiết bị giao thông, hóa mỹ phẩm, nông sản… Số liệu của Hải quan hai nước Pháp và Việt Nam cho thấy xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam trong năm 2015 đã tăng lên 72,5% so với năm 2014. Nếu không tính xuất khẩu liên quan đến lĩnh vực hàng không thì xuất khẩu của Pháp vào Việt Nam tăng 19,8%. Song song với đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đạt giá trị 3,7 tỷ euro trong năm 2015, tăng 34,2% so với 2014.

Về mục đích tổ chức chuỗi hội thảo, hội nghị lần này tại Thượng viện Pháp, Bà Nguyễn Quỳnh Anh cho biết: “Việc tổ chức chuỗi sự kiện tại Pháp lần này là bước tiếp theo những sự kiện được tổ chức từ Năm chéo Việt Pháp và hàng loạt hoạt động chung giữa Việt Nam và Pháp 2015, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp ở cả hai phía Việt Nam và Pháp, nhằm thông tin về tiềm năng thị trường, tập quán kinh doanh, làm sao mở mở rộng mạng lưới kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam với Pháp.”

“Tiếp theo đó, chúng tôi cũng mong đợi là sẽ xác định cơ hội kinh doanh mới do hiệp định Việt Nam và EU mang lại. Cuối cùng, sự kiện lần này sẽ là nơi gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai bên trực tiếp và tìm ra cho mình cơ hội kinh doanh cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp và cơ sở hạ tầng”

Trong khuôn khổ sự kiện này, Lãnh đạo hai bên cũng chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cơ quan Thương mại Pháp.

Tại Diễn đàn cũng diễn ra một số hoạt động giới thiệu về ẩm thực Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu, chất lượng gạo và các sản phẩm nông sản khác của Việt Nam như chè, cà phê, hạt tiêu, hạt điều… cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Pháp.

Trong lĩnh vực nông sản – một trọng tâm quảng bá của loạt hoạt động tại Thượng viện Pháp ngày 25/3, bà Nguyễn Quỳnh Anh cho biết: “Mặc dù Pháp là nước có nền nông nghiệp phát triển, song các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nhận thấy có cơ hội xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang Pháp đặc biệt là đối với các sản phẩm như gạo, trà và cà phê.

Hiện nay, Pháp có khoảng trên 30 triệu người sử dụng gạo hàng ngày và đây sẽ chính là cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam tìm được chỗ đứng của mình tại thị trường Pháp, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được thông qua và đi vào hiệu lực.”

Loạt hoạt động tại Thượng viện Pháp ngày 25/3 là tiền đề quan trọng để thương mại song phương được mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã kết thúc đàm phán và sắp được ký kết, góp phần để Quốc hội Pháp có thêm cơ sở xem xét một cách thuận lợi việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam trong thời gian tới./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds