PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Hai miền Triều Tiên bí mật đàm phán về đất hiếm

Năm 2011, Chính phủ Triều Tiên phát hiện mỏ đất hiếm 20 triệu tấn tại tỉnh Bắc Pyongan

Nhật báo Dong-A của Hàn Quốc ngày 23/7 đưa tin, hồi cuối năm 2011, Hàn Quốc đã tiến hành hai vòng đàm phán bí mật với CHDCND Triều Tiên theo đề nghị của Triều Tiên về vấn đề cùng khai thác đất hiếm ở Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên đẩy mạnh việc khai thác đất hiếm dùng trong sản xuất trong nước và
dự án hợp tác nước ngoài (Ảnh: Telegraph)

Tập đoàn khai thác tài nguyên Korea Resources Corp, do Chính phủ Hàn Quốc quản lý cho biết, họ đã đàm phán cấp chuyên viên với các quan chức thuộc Liên đoàn Hợp tác Kinh tế Quốc gia Triều Tiên tại Khu công nghiệp Kaesong hồi tháng 9 và 12/2011.

Một quan chức Hàn Quốc tham dự các cuộc đàm phán trên cho biết: "Triều Tiên khẩn thiết đề nghị hai bên cùng khai thác các mỏ than cũng như các mỏ đất hiếm".

Trong đàm phán lần 2, Liên đoàn Hợp tác Kinh tế quốc gia Triều Tiên đã đưa ra 4 mẫu đất hiếm. Bản phân tích cho thấy, đó là loại dùng để sản xuất màn hình LCD và ống kính quang học. Sau đó, không có cuộc đàm phán nào được tiến hành do tình hình chính trị ở Triều Tiên, nhất là sau cái chết của cố Chủ tịch Kim Jong-il vào ngày 17/12/2011. Tuy nhiên, Korea Resources vẫn duy trì đường dây nóng với đối tác ở Triều Tiên và lên kế hoạch phát triển các nguồn lực ở miền Bắc.

Vào năm 2011, Chính phủ Triều Tiên phát hiện mỏ đất hiếm 20 triệu tấn tại tỉnh Bắc Pyongan, được cho là mỏ đất hiếm lớn nhất ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh việc khai thác đất hiếm dùng trong sản xuất trong nước cũng như đưa vào các dự án hợp tác với nước ngoài. Mặc dù vậy, nhằm tránh việc khai thác bừa bãi, chính phủ sẽ đặt hạn ngạch khai thác và xuất khẩu kim loại hiếm này./.

Lê Hiếu/VOV online
(Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :